กรมการขนส่งเผย Uber Taxi ผิดกฎหมาย

กรมการขนส่งทางบก ระบุ Uber Taxi ผิดกฎหมาย ออกตรวจจับแล้ว เตือนผู้ใช้บริการ แท็กซี่ Uberไม่ใช่รถที่ถูกต้องตามกฎหมายในระบบการให้บริการรถสาธารณะ

กรมการขนส่งทางบก

ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ทางข่าวกรมการขนส่งทางบอก DLT NEWS ระบุ Uber Taxi ผิดกฎหมาย  นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏว่ามีผู้ให้บริการรถรับส่งผู้โดยสารในลักษณะรถแท็กซี่ผ่าน Application ด้วยรถยนต์บริการ (ป้ายเขียว) และรถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) โดยอัตราค่าโดยสารไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดนั้น ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกได้เชิญประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และมณฑลทหารบกที่ 11 เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาก่อนจะสร้างความเดือดร้อนเป็นวงกว้างในอนาคต เช่น ปัญหาเรื่องการใช้บัตรเครดิต ปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการใช้บริการ โดยในเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า การให้บริการรับส่งผู้โดยสารในลักษณะรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่น ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์บริการดังกล่าว ถือว่าเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานใช้รถยนต์ผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานไม่ใช้มาตรค่าโดยสารตามที่ทางราชการกำหนด ผู้ขับรถไม่มีใบขับขี่สาธารณะ และไม่เข้าสู่ระบบทะเบียนของศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ นอกจากนี้การชำระค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตอาจส่งผลต่อความปลอดภัยด้านธุรกรรมของผู้ใช้บริการในอนาคต

นายธีระพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลการประชุมหารือร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว มีการตกลงร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยมณฑลทหารบกที่ 11 และกรมการขนส่งทางบกได้บูรณาการในการตรวจสอบการให้บริการที่ผิดกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หากตรวจพบกรมการขนส่งทางบกจะเปรียบเทียบปรับสูงสุดทุกราย ได้แก่ ความผิดฐานใช้รถผิดประเภท โทษปรับสูงสุด 2,000 บาท ไม่ใช้มาตรค่าโดยสารตามที่ทางราชการกำหนด โทษปรับสูงสุด 1,000 บาท และไม่มีใบขับขี่รถสาธารณะปรับสูงสุด 1,000 บาท ในส่วนกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะเร่งดำเนินการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์รับจ้างมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารในลักษณะรถแท็กซี่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะเร่งดำเนินการชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการ และอย่าหลงเชื่อการสร้างแรงจูงใจด้วยเหตุผลต่างๆ เนื่องจากหากคำนวณค่าโดยสารแล้วจะพบว่ามีการแฝงค่าใช้จ่ายต่อระยะทางและเวลา รวมทั้งมีการประกันค่าโดยสารขั้นต่ำ ซึ่งเมื่อเทียบกับอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ในปัจจุบันแล้วพบว่า Uber Taxiจะมีราคาที่สูงกว่า และข้อสำคัญผู้โดยสารอาจไม่ได้รับความปลอดภัยเนื่องจากรถดังกล่าวไม่เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลในการตรวจสอบรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก รวมทั้งต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซึ่งอาจมีมาตรฐานความปลอดภัยไม่เพียงพอ ประชาชนที่สงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมงอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในท้ายที่สุด

การที่ Uber เปิดระบบให้คนทั่วไปเอารถส่วนบุคคลมาใช้รับจ้าง ให้ผู้ใช้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ โดยจะแสดงตำแหน่งพร้อมคำนวณเวลาของรถที่จะมารับอย่างแม่นยำ รวมถึงโชว์ใบหน้าและชื่อ-สกุลของผู้ขับขี่อย่างชัดเจน ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจและความปลอดภัยในการใช้บริการ เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นUber จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการสมัคร กรอกรายละเอียดส่วนตัวให้ครบถ้วน ชื่อ-สกุล, อีเมล์, เบอร์โทรศัพท์ เพื่อใช้ติดต่อระหว่างผู้โดยสารและคนขับ และจะทำการหักเงินผ่านบัตรเครดิต โดยสร้างการบริการแท็กซี่ในที่น่าสนใจ โดยนำรถที่หรูหรา ทันสมัย พร้อมคนขับส่วนตัวแต่งกายสุภาพเรียบร้อย บุคลิกดี มาให้บริการ

แต่เข้าข่ายการใช้รถผิดประเภท และไม่ดำเนินการตามกฎหมายให้ถูกต้อง ในทางปฏิบัติลูกค้าอาจจะมองว่าดี เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ รถที่ใช้เป็นรถที่หรูหราตามระดับราคาแล้วกำหนดค่าบริการที่สูงกว่าแท็กซี่ทั่วไป การให้บริการที่ดีกว่า แต่ผู้ใช้บริการไม่ได้คำนึงถึงว่า หากเกิดอุบัติเหตุในทางกฎหมายไม่คุ้มครองอะไรเลยเพราะทุกอย่างไม่ถูกดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เหมือนรถป้ายดำที่ตำรวจเอาผิดได้ โดยหลักการคนทั่วไปชอบความสะดวกสบายและบริการที่ดี Uber จึงตอบโจทย์ความต้องการของใครหลายคน ในหลายปีที่ผ่านมามีแอพพลิเคชั่นการให้บริการแท็กซี่หลายต่อหลายแอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นมากมาย ทั้ง Easy Taxi หรือ Grab Taxi แต่ Uber taxi มีราคาที่แพงกว่าอยู่นิดหน่อย ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปยืนคอยโบกแท็กซี่ ซึ่งบางคันไม่จอดรับผู้โดยสาร หรือปฏิเสธต่าง ๆ นานา เป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงกลายเป็นว่า แท็กซี่ Uber ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการได้มากกว่าแท็กซี่ทั่วไป

1417851298-5570000143-o

ทางกรมการขนส่งได้มีการปรับขึ้นอัตราราคามิเตอร์แท็กซี่ขึ้น เมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่ก็ต้องถูกพักไป มีผู้คนวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการขึ้นราคา หากขึ้นราคาไปการบริการก็ไม่ได้ดีขึ้น คนส่วนใหญ่ที่หันมาใช้บริการ Uber แท็กซี่ เป็นเพราะได้รับการบริการที่ดีแม้ราคาจะแพงกว่าก็ตาม แต่ถึงจะได้รับการตอบรับที่ดีอย่างไร Uber ก็ต้องออกมาทำตามกฎหมาย คนขับต้องมีใบขับขี่รถสาธารณะ และรถต้องจดทะเบียนเป็นรถบริการสาธารณะ ส่วนราคาจะปรับลดหรือเพิ่ม ก็เป็นทางเลือกของบริษัท เพราะลูกค้ามีสิทธิ์ในการเลือกใช้บริการอยู่แล้วว่าจะเลือกใช้บริการคันไหน และหลังจากนี้กรมขนส่งจับมือสมาคมแท็กซี่ เตรียมพัฒนาแอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่สู้ Uber, Grab Taxi, Easy Taxi ในยุคที่สมาร์ทโฟนกำลังเป็นที่พูดถึงของคนสมัยนี้ อะไรที่สามารถทำเป็นแอพพลิเคชั่นได้และมักเป็นที่ได้รับความนิยม เมื่อเทคโนโลยีใหม่มา ถ้าของเก่าไม่ปรับตัวก็จะอยู่ลำบาก อยู่ที่ผู้ใช้บริการว่าจะเลือกใช้บริการแบบไหนแล้วจะประทับใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *