กล้อง Mirrorless กระแสแรงคุณภาพเทียบเท่า DSLR

Credit picture by itmoamun.com
Credit picture by itmoamun.com

         การบันทึกเหตุการณ์หรือเรื่องราวต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะร้ายหรือดี เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต่างก็อยากเก็บไว้ในความทรงจำโดยจะแตกต่างกันออกไปตามเรื่องราวของแต่ละประเภทที่พบเจอว่าควรเก็บมันไว้ในรูปแบบใดซึ่งถ้าจะให้พูดถึงการเก็บความทรงจำที่แสดงออกผ่านรูปภาพคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากการใช้กล้องถ่ายรูปเป็นเครื่องมือในการบันทึกกล้องถ่ายรูปเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้สำหรับเก็บบันทึกเรื่องราวต่างๆในชีวิตได้เป็นอย่างดีอีกทั้งกล้องถ่ายรูปยังสามารถเป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพของใครๆหลายคนได้อีกด้วย”

    หากจะพูดถึงกล้องถ่ายรูปคงเป็นเครื่องมือบันทึกภาพชนิดหนึ่งที่มีมานานตั้งแต่อดีต ซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบให้เราได้พบเห็นกันไม่ว่าจะเป็น กล้องดิจิตอล , กล้อง DSLR , กล้องฟิล์ม แต่ในวันนี้จะมาพูดถึงกล้องถ่ายรูปที่เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นกระแสของยุคนี้เป็นอย่างมากนั่นก็คือกล้อง Mirrorless ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ หลายคนคงยังไม่เข้าใจความหมายว่ากล้อง Mirrorless คืออะไร หากจะอธิบายความหมายให้เข้าใจกันง่ายๆ

          กล้อง Mirrorless คือ กล้องที่มีคุณภาพการใช้งานพอๆกับกล้อง DSLR สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกับกล้อง DSLR แต่จะไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้อง DSLR ซึ่งเป็นที่มาของชื่อว่า Mirrorless นั่นเอง กล้อง Mirrorless ได้กลายเป็นกล้องทางเลือกที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในสังคมเนื่องจากเป็นกล้องที่มีขนาดกะทัดรัดทำให้ง่ายต่อการพกพาสะดวกในการหยิบขึ้นมาใช้

          งานซึ่งต่างจากกล้อง DSLR ทั่วๆไปที่มีขนาดใหญ่และยากต่อการพกพาแน่นอนว่าทุกอย่างต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียซึ่งถ้าจะให้พูดถึงข้อดีหลักๆของกล้อง Mirrorless นั่นก็คือ มีขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก อีกทั้งยังให้ภาพที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับกล้อง DSLRเมื่อทราบถึงข้อดีแล้วแน่นอนว่าข้อเสียของกล้อง Mirrorless ก็มีเช่นกันนั่นก็คือ คุณภาพของไฟล์ภาพแม้ว่าจะเทียบเท่ากล้อง DLSR แต่ก็ยังมีข้อด้วยกว่าคือ ยังมีจุดรบกวนมากกว่า อุปกรณ์ต่างๆ หลายๆ อย่างยังมีอยู่จำกัด โดยเฉพาะ เลนส์ คือไม่สามารถที่จะใช้ร่วมกับกล้อง DSLR ได้โดยตรง จะต้องมีตัวอะแดปเตอร์แปลงเลนส์มาเชื่อมต่อจึงจะสามารถนำมาใช้ร่วมกันได้

          ซึ่งนี่ก็คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับกล้อง Mirrorless ที่ผมได้นำมาฝาก หลังจากที่ได้ทราบถึงทั้งข้อดีและข้อเสียกันไปแล้ว คงทำให้การตัดสินใจในการซื้อกล้องง่ายยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามการตัดสินใจซื้อเพื่อใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดจริงๆก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของกล้องเพียงอย่างเดียวทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการลักษณะนำไปใช้งานด้วยว่าจะนำไปใช้ในรูปแบบไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด

     จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้ทราบกันไปคงเป็นประโยชน์ต่อทุกๆคนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อกล้อง Mirrorless อีกทั้งยังได้รู้จักกับประสิทธิภาพของกล้อง Mirrorless มากยิ่งขึ้นว่ามีความแตกต่างหรือเหมือนกับกล้อง DSLR อย่างไร เหมาะที่จะซื้อเพื่อนำมาใช้งานให้ตรงกับความต้องการของตนเองหรือไม่ สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชื่นชอบและการใช้งานของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันออกไปว่าจะตัดสินใจใช้กล้องประเภทไหนให้เรามีความสุขกับการใช้งานมากที่สุดและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *