การซื้อขายไอเทม ในตลาดเกมส์

การซื้อขายไอเทม ในตลาดเกมส์

Untitled   Untitled2

ภาพด้านลบจากการเล่นเกมส์ ที่มักมีการกล่าวอ้างเสมอ ในคดีฆาตกรรมหรือการทำร้ายกันในสังคม โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและเยาวชนที่ตกเป็นผู้ต้องหามีจำนวนมากขึ้นมากเรื่อยๆ ซึ่งจากการสารภาพแต่ละครั้งก็มักกล่าวอ้างว่าเลียนแบบมาจากการเล่นเกมส์ที่มีการต่อสู้ ฆ่ากัน เสมอ ทำให้คนในสังคมเกิดคำถามว่าการเล่นเกมส์ในโลกออนไลน์ทำให้เด็กมีจิตใจที่โหดเหี้ยมได้ขนาดนี้เลยหรือไม่ และหลังจากที่ข่าวได้มีการเผยแพร่ออกไปทำให้ผู้ปกครองปิดกั้นเด็กให้อยู่ห่างออกจากการเล่นเกมส์มากยิ่งขึ้น

แต่ก็ใช่ว่าเกมส์จะมีส่วนเสียไปซะหมดเพราะในปัจจุบันทางบริษัทผู้ผลิตเกมส์ออนไลน์ได้มีการจัดการแข่งขันเกมส์เกิดขึ้น นับว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างหนึ่งเพราะเป็นการชี้นำทางให้คนที่เล่นเกมส์ได้ออกแสดงตัวตน มีพื้นที่ในการเล่นส์อย่างเปิดเผยมากขึ้น คลายกับว่าเกมส์ที่เราเล่นอยู่ในทุกวันก็เปรียบเสมือนการเล่นกีฬาอย่างหนึ่ง มีแพ้ มีชนะ มีการฝึกฝน เพื่อการแข่งขัน ไม่ใช่เล่นเพื่อการพนัน ความสนุก หรือฆ่าเวลาทิ้งไปวันๆแบบเปล่าประโยนช์ เมื่อมีพื้นที่แสดงความสามารถและมีการสนับสนุนการเล่นเกมส์อย่างเปิดเผยสิ่งที่เป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ในเกมส์ไว้ใช้สำหรับการต่อสู้หรือที่เรียกกันในภาษาเกมส์ว่า ไอเทม ก็เป็นส่วนสำคัญในการเล่นที่นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนอาวุธแล้วยังเป็นการโชว์ลวดลายที่แต่งแต้มในไอเทมนั้นอย่างภูมิใจ

“ผมคิดว่ามันเหมือนงานศิลปะที่สามารถเสพได้ถ้านึกถึง แต่ละคนเลือกที่จะบ่งบอกความต้องการของตนเองบ่งบอกถึงศิลปะที่ชอบผ่านไอเทมที่ตนเองมี” ผู้เล่นบางคนกล่าว เมื่อมีไอเทมสวยๆก็จะมีการโชว์ของกันเกิดขึ้นเกิดการอยากได้มาเป็นเจ้าของจึงเกิดการซื้อขายกันในโลกออนไลน์ ทั้งตัวไอเทมเอง หรือ ไอดีเกมส์ ก็มีการเอาออกมาขายกันบางคนถึงขั้นทำเป็นงานธุรกิจของตนเองเลยก็มี เพราะว่าการเล่นเกมส์ตัวผู้เล่นสามารถเป็นได้ทั้งคนซื้อคนขายในคนๆเดียวกันได้ เป็นลักษณะของการซื้อขายระหว่างผู้เล่น คือการโอนเงินและส่งของเพราะว่ามันจะเป็นเงินจริงๆพ่อค้าจะได้รับเงินจริงๆที่เป็นแต้มออนไลน์ในเกมส์ เป็นการหมุนเวียนเปลี่ยนของกันรวมถึงการหาของมาขายในเกมส์ โดยการหาของในแต่ละคนจะมีวิธีการแตกต่างกันไป แต่ที่นิยมกันก็คือเล่นกับค่าส่วนต่างในเงินของ US บางคนจะซื้อไว้ตอนที่ค่าเงิน US ถูกแล้วก็เป็นขายตอนที่ค่า US มันปรับตัวขึ้น อาจจะเปรียบเสมือนหุ่นที่ซื้อเอาไว้ขายตอนแพง ระหว่างรอค่าเงินขึ้น เราสามารถใช้ไอเทมไปได้ด้วย ได้ทั้งใช้เองและขายเพราะว่าคุณภาพของมันก็ไม่ได้ลดอะไร

การซื้อขายในแต่ละครั้งจะเน้นที่ความเชื่อใจเป็นหลักเพราะเมื่อผู้ซื้อโอนเงินให้แล้วก็อยู่ที่ว่าคนขายจะโกงหรือไม่ ฉะนั้นการจะซื้อของแต่ละครั้งคนที่ซื้อจะมีการศึกษาเกี่ยวกับรายละเอียดเป็นอย่างดีว่าคนขายคนนี้เคยมีประวัติโกงไหม เพราะคนที่โกงส่วนใหญ่จะถูกแบล็คลิสต์ไว้แล้วก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าโกงเพียงครั้งเดียวความเชื่อใจในการซื้อขายก็พังลงได้เลยทีเดียว  ซึ่งในการซื้อขายในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2วิธีก็คือ 1ทางบริษัทเขาจะมีตลาดกลางให้โดยในโปรแกรมเขาจะมีให้เราเลือกซื้อดูของได้เลย 2 จะเป็นการซื้อขายระหว่างผู้เล่น จะเป็นการซื้อขายนอกตลาด และไม่ใช่เป็นการซื้อขายที่อยู่แต่ในประเทศเท่านั้นจะมีของชาวต่างชาติเข้ามาร่วมด้วย เรียกว่าเป็นการค้าขายเสรีที่อยู่ในโลกออนไลน์แบบเต็มตัวเลยก็ว่าได้ และเมื่อมีการพูดถึงกันในวงกว้างว่าการซื้อขายแบบนี้มันผิดกฏหมายไหมและเมื่อมีการโกงกันเกิดขึ้นเราสามารถฟ้องร้องเอาผิดได้หรือไม่ ทางด้านนักวิชาการก็ชี้ว่าหากมีการโกงเกิดขึ้นแล้วเรามีหลักฐานเพียงพอที่สามารถเอาผิดได้ก็สามารถดำเนินคดีได้ แต่ว่าเมื่อมันเป็นโลกออนไลน์ที่ยากจะจับตัวคนผิดได้ความเป็นไปในการเอาผิดในบางครั้งก็เท่ากับศูนย์เพราะไม่รู้ว่าจะจับมือใครดมดี และในบางครั้งจำนวนเงินที่ถูกโกงไปมันไม่ได้จูงใจมากทำให้บางคนก็ปล่อยผ่านเลยไปแบบไม่ขอเรียกร้องสิทธิใดๆ ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ฉะนั้นไม่ว่าเราจะเล่นเกมส์หรือการเลือกซื้อขายของใดๆในโลกออนไลน์ก็ควรจะตรวจทานให้ดีเสียก่อน เพราะในโลกออนไลน์ก็คือโลกของคนที่สวมหน้ากากใส่กันไม่รู้ว่าใครเป็นใครเราอาจจะถูกหลอกได้ง่ายเพราะความเชื่อใจ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *