ขยายพื้นที่การศึกษา สำนักวิทยบริการ ม.สารคาม เปิด Digital Learning Park การเรียนรู้รูปแบบใหม่ผ่านสื่อดิจิทัล

ขยายพื้นที่การศึกษา สำนักวิทยบริการ ม.สารคาม เปิด Digital Learning Park

การเรียนรู้รูปแบบใหม่ผ่านสื่อดิจิทั

IMG_4691      IMG_4687

การเปิดให้บริการของ Digital Learning Park ของสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม                                                         เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้โดยให้บริการแก่นิสิต อาจารย์ และบุคลากรในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นศูนย์บริการ                                                     สื่อสารสนเทศแบบดิจิทัลที่ทันสมัยและหลากหลายรูปแบบ  ให้บริการสืบค้นสารสนเทศสื่อดิจิทัล                                               บริการฐานข้อมูลสื่อดิจิทัล บริการสืบค้นสื่อโสตทัศน์ผ่าน QR Code บริการ Tablet Servive / Wifi Zone                                          / Group Study Room information Commons Zone / Mini Theater / Lib Tech Museum /                                                     และ Exhibition Hall โดยการบริการเป็นไปตามระเบียบการให้บริการของสำนักวิทยบริการ

นายนิเวส ศรีธัญรัตน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบกายภาพและกิจการพิเศษส่วน กล่าวว่า ที่นี้นะครับเป็นส่วนของสำนักวิทยบริการ ชื่อเดิมจะเป็นกลุ่มงานสื่อสารสนเทศและสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ให้บริการเกี่ยวกับพวกสื่อโทรทัศน์ สื่อการเรียนการสอน ในรูปแบบที่ไม่ใช่การอ่านอย่างเดียวจะใช้การฟัง การดูโดยผ่านสื่อต่างๆ และได้ขยายในส่วนการบริการออกมาจากอาคารสำนักวิทยบริการมาอีก ก็จะแยกออกมาในจัดในส่วนของการให้บริการดิจิตอลมีทั้งห้องเรียนรู้ มีทั้งให้ยืมสื่อสามารถชมได้มีทั้งในส่วนของมีทั้งในส่วนห้องชมวีดีทัศน์ ออนไลน์ก็มีด้วย ซึ่งส่วนใหญ่สำนักวิทยบริการจะให้บริการพวกสื่อที่ถูกตีพิมพ์ก็คือพวกหนังสืออะไรต่างๆและสื่อที่ไม่ตีพิมพ์จำพวกสื่อโสตทัศน์และสื่ออื่นๆ ตรงนี้ระเบียบการใช้งานก็จะคล้ายกับที่สำนักวิทยบริการ สามารถยืมออกไปได้แล้วก็สามารถที่จะชมวีดีทัศน์ จะเป็นนิสิตคือในส่วนของตรงนี้จะเน้นในเรื่องของการพักผ่อน รีแล็กอะไรพวกนี้ก็คือจะมาได้ทุกชั้นปีไม่จำกัดว่าจะเป็นปริญญาโทหรือปริญญาตรีการเปิดปิดจะเป็นวลามาตรฐานเดียวกับสำนักวิทยบริการ วันจันทร์ถึงเสาร์ 2 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม วันอาทิตย์ 2โมงเช้าถึง 6โมงเย็น เหมือนกับที่สำนักวิทยบริการ

ด้านนายอยุทธ์ อิ่มใจ นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า ในส่วนของการที่เข้ามาใช้บริการนะครับก็จะมาดูหนัง แล้วก็จะมาใช้บริการคอมพิวเตอร์ที่นี่ด้วย ใช้ทำงานนะครับก็ ส่วนเวลาที่มาก็จะมาเวลาในช่วง 10โมง ที่มาใช้บริการที่นี่คือทุกอย่างครบครันเจ้าหน้าที่ก็มีคอยดูแล อินเทอร์เนตก็เร็ว การสืบค้นข้อมูลก็ง่ายกว่า

โดย นางสาว ณัฏฐ์นรี  ทองคำสิงห์ นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เผยว่า สาเหตุที่ชอบไปใช้บริการ                                   โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนไม่ชอบอะไรที่วุ่นวาย ชอบความสงบ Digital Learning Park ก็เป็นอีกที่ ที่เหมาะแก่การนั่งทำงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายซักบาท แถมอุปกรณ์ก็ครบครัน   ไม่ว่าจะเป็นwifi ดูหนัง หนังสือออนไลน์ ทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับสื่อ  ที่ๆชอบเป็นพิเศษ คือมุมดูหนัง เพราะมันเป็นการผ่อนคลายในเวลาที่เราเหนื่อย อีกอย่าง ฟรี ไม่ต้องลงทุนไปดูหนังอยู่ในโรง ก็สามารถดูได้เหมือนที่อื่นทั่วๆไป แถมยังสามารถนั่งดูกันได้หลายคน  ส่วนใหญ่ที่ไปใช้บริการ ก็คงจะไปค้นหาข้อมูลข่าวสาร การอัพเดทข่าวสารใหม่อยู่เรื่อยๆ

นับว่าการเปิดให้บริการ Digital Learning Park เป็นการยกระดับและเพิ่มศักยภาพกระบวนการเรียนรู้อย่างแท้จริง สู่การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ที่ยังคงเน้นการปลูกฝังและส่งเสริมให้เด็กรักการอ่าน โดยใช้เทคโนโลยีสารสานเทศ ให้เป็นประโยชน์ในการแสวงหาความรู้อย่างสร้างสรรค์และทันสมัย

นางสาวภัคทิชา ใจเอื้อ นางสาวสุรีวรรณ บุญเลิศ นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *