บทความ: ความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการอ่าน ตามยุคสมัยปัจจุบัน

ร้านเช่าหนังสือ ผองเพื่อน

ร้านเช่าหนังสือ ผองเพื่อน

ปัจจุบันเว็บอ่านการ์ตูนออนไลน์ฟรีเกิดขึ้นเยอะมาก ส่งผลกระทบให้พฤติกรรมการอ่านของลูกค้าเปลี่ยนไป จากที่แต่ก่อนตอนที่ยังไม่มีเว็บอ่านฟรีเกิดขึ้นลูกค้าก็เข้าร้านเป็นปรกติ แต่ปัจจุบันลูกค้าเข้าร้านน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากที่มีเว็บเหล่านี้เข้ามา แต่ร้านหนังสือก็ยังคงสามารถเปิดกิจการได้ต่อไป

สารานุกรมเสรีให้ความหมายของเว็บไซต์ (website) ว่า หน้าเว็บเพจหลายหน้า ซึ่งเชื่อมโยงกันผ่านทางไฮเปอร์ลิงค์ (hyperlink) ส่วนใหญ่จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ โดยถูกจัดเก็บไว้ในเวิลด์ไวด์เว็บ หน้าแรกของเว็บไซต์ที่เก็บไว้ที่ชื่อหลักจะเรียกว่า โฮมเพจ (homepage) เว็บไซต์โดยทั่วไปจะให้บริการต่อผู้ใช้ฟรี แต่ในขณะเดียวกันบางเว็บไซต์จำเป็นต้องมีการสมัครสมาชิกและเสียค่าบริการเพื่อที่จะดูข้อมูล

เว็บอ่านออนไลน์ เป็นช่องทางช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนธรรมดาเข้าไปอ่านได้โดยที่ไม่คิดราคา ไม่ว่าจะเป็น อ่านการ์ตูนออนไลน์ หรือ อ่านนิยายออนไลน์ ซึ่งในที่นี้จะขอพูดเกี่ยวกับเว็บอ่านการ์ตูนโดยเส้นทางสำคัญที่เชื่อมคนธรรมดาเข้าไปสู่เว็บอ่านออนไลน์ฟรีคือ Facebook ซึ่งในปัจจุบันมีเพจเกี่ยวกับเว็บอ่านออนไลน์ฟรีจำนวนมากเช่น Niceoppai, Paiking, CartoonClub-TH เป็นต้น ซึ่งบรรดาเพจที่ยกตัวอย่างมามีคนเข้าไปกดไลค์เกินแสนคนทุกเพจ

เว็บอ่านฟรีทำให้ผู้คนซื้อหนังสือลดลงแน่นอน ผลกระทบมากพอสมควร หนังสือในรูปแบบนิตยสารแทบจะขายไม่ได้เลย และเว็บเหล่านั้นส่วนใหญ่ผิดกฎหมายแต่สำนักพิมพ์ทำอะไรไม่ได้เพราะกฎหมายตรงนี้ยังมีช่องโหว่อยู่มาก

การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยียุคใหม่ ทำให้พฤติกรรมของผู้อ่านเปลี่ยนไป ทำให้ตลาดของหนังสือหดตัว ทำให้มีบางสำหนักพิมพ์ที่ต้องปิดตัวนิตยสารไป และการนำการ์ตูนไม่มีลิขสิทธิ์จากภาษาอังกฤษมาแปลให้อ่านฟรีตามเว็บไซต์การ์ตูนต่างๆโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางเจ้าของลิขสิทธิ์ ความสะดวกรวดเร็วในการอ่านการ์ตูนออนไลน์ ทำให้ผู้อ่านนิยมอ่านการ์ตูนในอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

บูม เป็นหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ เจ้าของคือสำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ (NED) ในเครือเนชั่นกรุ๊ปการ์ตูนในเล่มเป็นการ์ตูนที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ประเทศญี่ปุ่น ในปัจจุบันทางเนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ จำเป็นต้องยุติการผลิต เพราะสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงของผู้อ่านที่นิยมอ่านทางเว็บไซต์ ฉบับแรกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ ๑๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๗ และฉบับสุดท้ายได้วางจำหน่ายเมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗

นายคมธัช หวังดำรงเวศเจ้าของร้านหนังสือ‘ยืมกันอ่าน’ ย่านมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทากล่าวว่า เว็บไซต์พวกนี้นะ คือมันเป็นอีกทางเลือกให้กับเด็กหรือนักอ่านสมัยใหม่ มันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย  หลายสำนักพิมพ์จำเป็นต้องลดจำนวนการพิมพ์ลงเพื่อลดปัญหาเรื่องสินค้าที่ค้างอยู่ในโกดัง แต่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่คนอ่านมันก็อ่านน้อยลง ยิ่งลดยิ่งพิมพ์น้อย คนบางกลุ่มก็อาจเปลี่ยนไปอ่านผ่านเว็บมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีความคิดแบบนั้น ในวงสังคมในการอ่านยังคงมีคนอยู่อีกกลุ่มหนึ่งที่ถนัดกับการจับเนื้อกระดาษ และพึ่งพอใจกับการสะสมหนังสือเป็นเล่ม และให้ความสำคัญกับหนังสือ สังเกตได้จากงานสัปดาห์หนังสือที่จัดขึ้น และมีจำนวนคนนักอ่านที่เข้าเยี่ยมชมงานนี้มากขึ้นทุกปี ทำให้หลายสำนักพิมพ์มีการพิมพ์หนังสือเก่าขึ้นมาเพิ่มขึ้น เพื่อให้นักสะสมหนังสือหลากหลายเข้ามาแวะซื้อ ถึงขนาดมีกลุ่มคนวัยทำงานยอมหนีงานเพื่อเข้าคิวซื้อหนังสือ แม้เว็บไซต์การตูน หรืออีบุ๊คซ์จะเข้ามามีบทบาท ในชีวิตประจำวัน แต่ก็มีกลุ่มคนที่ยังนิยมการซื้อหนังสือ แม้ราคาหนังสือหลากหลาย แม้หนังสือจะมีราคาที่สูงกว่าเมื่อก่อนมาก

แม้จะแต่อนาคตนั้นหนังสือจะมีอยู่อีกหรือไม่นั้นยังคงไม่แน่นอน ถ้าเด็กยุคใหม่คุ้นเคยกับพวก iPad สมาร์ทโฟน และพก iPad หนึ่งเครื่องเหมือนพกหนังสือร้อยเล่ม ผมว่ากลุ่มคนที่ถนัดจับหนังสือมันจะน้อยลง พวกเด็กรุ่นใหม่ก็ไม่สนใจแล้วละว่าจะต้องจับหนังสืออีกเพื่ออะไร ในเมื่อเขาสามารถพกพาเนื้อหาหลากหลายความรู้ได้ทุกที่ หากเป็นเช่นนี้ต่อไป อาจจะคงเหลือแต่รุ่นที่คุ้นเคยกับหนังสือ ที่ยังคงอ่านหนังสืออยู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *