“ ดีแทค” โชว์ศักยภาพเยาวชนไทย สู่เวทีสากล

 

_MG_8472 _MG_8475

ดีแทค สานต่อโครงการ dtac & Telanor Youth Forum 2015 นำเสนอแนวความคิดใหม่จาก 4 มิลเลนเนี่ยล โดยการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลมาช่วยแก้ปัญหาและพัฒนาสังคม

นางอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารจากองค์กรและการพัฒนาที่ยั่งยืน บมจ.โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค เปิดเผยว่า “โครงการ dtac & Telanor Youth Forum 2015 จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด Knowledge For All การเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้วยการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามามีส่วนร่วมในการนำเสนอโปรเจคเกี่ยวกับการศึกษา ที่คัดเลือกเยาวชนทั้งหมด 48 คน ได้เวิร์คช้อป “Knowledge For All” ล่าสุดได้ตัวแทนเยาวชนจำนวน 4 คนที่มาร่วมโครงการนำเสนอไอเดียที่สามารถพัฒนาและแก้ไขปัญหาของการศึกษาเพื่อช่วยพัฒนาสังคมและเข้าถึงองค์ความรู้ผ่านเทคโนโลยี

ทั้งนี้ 4โครงการประกอบด้วย “Jurgun .com” ซึ่งเป็นผลงานของ นายทน จิโรภาส เป็นโปรเจ็คที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับเด็กที่เรียนจบใหม่ให้มีงานทำตรงสายงานที่ตนเองจบมา ให้พนักงานพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับเด็กผ่านแพล็ตฟอร์มออนไลน์ / “3olved” ของ นางสาวเพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ เป็นการสร้างแอพพลิเคชั่นเพื่อช่วยเหลือคนตาบอดในการศึกษาที่หาเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์โดยพึ่งประสาทสัมผัสการรับการสั่นสะเทือนและการได้ยินเข้ามาช่วย / “Connected Thailand” ของนางสาวเมธาวี ภาคเจริญ เป็นแอพพลิเคชั่นที่จัดทำขึ้นเพื่อยกระดับการศึกษาทั่วประเทศให้มีการเท่าเทียมกัน โดยให้นักเรียนต่างจังหวัดและในเมืองแลกเปลี่ยนประสบการณ์เนื้อหาการเรียนการสอนและสามารถถามตอบได้ มีการเล่นเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิชา ใครทำคะแนนได้สูงสุดเป็นผู้ชนะ โดยมีทุนการศึกษาเป็นรางวัล และผลงานสุดท้าย “Sharing And Learning” ของนางสาวจันทรา แก้วไทรหงวน เป็นเว็บไซต์ที่เป็นศูนย์กลางช่วยเหลือระหว่างชุมชน ต้องการสร้างและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ได้มาแชร์ความรู้ ไอเดีย และให้คำปรึกษาเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีการพัฒนาออกมาได้ดีที่สุดสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

“ในความคาดหวังของโครงการนี้คือต้องการสร้างความเข้าใจในเรื่องของการศึกษามุ่งเน้นที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงและสร้างความแตกต่างด้วยพลังของคนที่เป็นรุ่นใหม่มาเชื่อมโยงกับสังคม ทั้งยังสร้างแรงจูงใจในการคิดไอเดียด้วยเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันเพื่อขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศอย่างเท่าเทียมกันโดยจะคัดเลือก 2 ตัวแทนจากทั้งหมด 4 ผลงานของเยาวชนไทยที่จะได้ไปร่วมงานเยาวชนโลก Telenor Youth Forum 2015 และยังได้รับเกียรติเข้าร่วมงานประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งจะรู้ผลผู้ผ่านเข้ารอบ2คนสุดท้ายในเดือนพฤศจิกายนนี้” นางอรอุมา กล่าวทิ้งท้าย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *