ตลาด เกมส์ ฟุ้งรายได้ดี หวั่นถูกแฮกไอดี ขโมยไอเทม

ตลาด เกมส์ ฟุ้งรายได้ดี หวั่นถูกแฮกไอดี ขโมยไอเทม

 112    133

เปิดตลาดเกมส์การค้าเสรีรูปแบบใหม่ในโลกออนไลน์  พ่อค้าเผยเป็นการซื้อขายของหมุนเวียนสร้างรายได้ นักวิชาการชี้หากมีการโกงไอดีเกิดขึ้นสามารถเอาผิดได้ถ้ามีหลักฐานเพียงพอ

นายรวินท์ธันย์ หิรัญญ์ธนธาดา เผยว่า ในการซื้อขายปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2วิธีก็คือ หนึ่งทางบริษัทเขาจะมีตลาดกลางให้โดยในโปรแกรมเขาจะมีให้เลย สองจะเป็นการซื้อขายระหว่างผู้เล่นโดยให้ผู้เล่น เอ โอนเงินไปให้ผู้เล่น บี และผู้เล่นบีก็ส่งของมาให้ผู้เล่น เอ จะเป็นการซื้อขายนอกตลาด เป็นลักษณะของการซื้อขายระหว่างผู้เล่น คือการโอนเงินและส่งของเพราะว่ามันจะเป็นเงินจริงๆพ่อค้าจะได้รับเงินจริงๆที่เป็นแต้มออนไลน์ในเกมส์ และจะแบ่งออกเป็น 2 บริบท 1 คือการซื้อเพื่อขาย พ่อค้าจะเป็นทั้งผู้เล่นและผู้ขาย เมื่อเราเป็นพ่อค้าเราก็ต้องหาของ โดยการหาของในแต่ละคนจะมีวิธีการแตกต่างกันไป แต่ที่นิยมกันก็คือเล่นกับค่าส่วนต่างในเงินของ US บางคนจะซื้อไว้ตอนที่ค่าเงิน US ถูกแล้วก็เป็นขายตอนที่ค่า US มันขึ้น อาจจะเปรียบเสมือนหุ่นที่ซื้อเอาไว้ขายตอนแพง ระหว่างรอค่าเงินขึ้นเราสามารถใช้ไอเทมไปด้วย ได้ทั้งใช้เองและขายเพราะว่าคุณภาพของมันก็ไม่ได้ลดอะไร ซึ่งพอเรามามองในตัวของผู้เล่นว่าทำไมถึงทุ่มจ่ายของแพงกัน ผมคิดว่ามันเหมือนงานศิลปะที่สามารถเสพได้ถ้านึกถึง แต่ละคนเลือกที่จะบ่งบอกความต้องการของตนเองบ่งบอกถึงศิลปะที่ชอบผ่านไอเทมที่ตนเองมี ก็เป็นความภูมิใจส่วนตัวของเขาที่มีหรือสะสมของนั้นๆ               ข้อดีมันทำให้คนหลายคนที่ชอบเล่นเกมส์สามารถหารายได้จากตรงนี้ได้ถ้าเขามีมุมมองที่แตกต่างออกไปนอกจากการซื้อมาใช้เอง เมื่อซื้อมาเก็บไว้เพื่อให้ราคามันขึ้นหรือซื้อมาตรงกับจังหวะราคามันกำลังจะขึ้นพอดี เขาก็สามารถทำกำไรให้กับตนเองได้เพื่อสลับไปเล่นอันใหม่ที่แพงกว่าหรือเพื่อเอากำไรตรงนั้นมาใช้อยู่ใช้กินลดภาระค่าใช้จ่ายครอบครัว ข้อเสียเกี่ยวกับการขโมยไอดีกันมันมีปัญหาตรงที่ว่าเมื่อเรามีของแพงหรือที่หายาก แต่ละคนจะมีวิธีต่างๆเพื่อที่จะรู้ไอดีของเรา พาสเวิร์ด เพื่อที่จะมาขโมยของในนั้น ไม่ว่าจะเป็นลิงก์ปอมหรือกลยุทธ์วิธีต่างๆที่จะสรรหามาขโมยของๆเรา

 

ด้าน นายนนทภัทร แซ่ตัน กล่าวว่า การขายมันจะต้องมีเครดิตของแต่ละคน สมมติคนซื้อขายบ่อยๆมันจะมีโพสต์ว่าใครที่เคยซื้อขายของผมช่วยบวกเครดิตให้ผมหน่อย ก็จะมีบวก1 บวก2 บวก3 ลงมาแล้วก็จะเป็นแบบความเชื่อใจของคนในกลุ่มการซื้อขาย ถ้าคนไหนมีบวกเยอะๆแสดงว่าไม่ทุจริต คือไม่โกงไอดีไปเลย ถ้าของส่วน FIFA จะมีคนกลาง คือคนที่เคยซื้อขายแล้วเขาให้ไปเป็นคนกลางของแต่ละกลุ่มส่วนมากจะเป็นคนที่มีคุณวุฒิแล้วมีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก การซื้อขายจะเป็นของ 3คน คนขาย คนกลาง คนซื้อ คนกลางจะได้ค่านายหน้าถึงไม่มากแต่ก็ได้ คนกลางจะเช็คว่าคนที่เราต้องการซื้อขายมีการโกงไหม คือถ้าจะซื้อจะต้องโอนเงินกับคนที่ขายไอดีก่อน คนที่ขายไอดีจะโกงหรือไม่โกงก็ได้ ถ้าโกงมันจะหนีไปเลยก็ได้ แต่ว่ามันจะมีคนตราหน้าว่าเฟสนี้มันโกง จะมีคน แบล็คลิสต์ไว้  ถ้ามีชื่อไว้แล้วมันจะเสียเครดิต ถ้าพวกขายเป็นหมื่นเป็นแสนอะไรอย่างนี้ แล้วโดนแบล็คลิสต์คือคนจะไม่ซื้อ

โดย ผู้ช่วยศาสตร์ตราจารย์ วุฒิชัย วิเชียรไชย ประธานหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ ชี้ว่า อย่างกฎหมายทางด้านเกมส์อย่างแลกตังค์แลกเหรียญหรือโกงทางนี้กันมันก็ผิดอยู่แล้วอย่างหนึ่งมันก็คือโกงแต่เขาจะมองว่าผิดทางด้านศีลธรรม ต้องถามก่อนว่าเกมส์ที่เราเล่นมันถูกกฎหมายหรือเปล่า ถ้ามันถูกกฏหมายเราตามเราเอาผิดเขาได้ ตำรวจจะเป็นคนจัดการเอง ถ้ามันผิดกฎหมายเราจะไปแจ้งตำรวจเหรอ   สมมติว่าเราขายหวยเจ้ามือไม่จ่ายไปฟ้องตำรวจเราก็ซวยใช่ไหม ถ้าเกมส์นั้นมันไม่ผิดกฎหมาย แฮกถ้าเราจับได้จำคุกไม่น่าจะต่ำกว่า 3  ปี ปรับอีกหนึ่งแสนเพราะว่ามันเป็นลักษณะว่ามันไปสร้างความรำคาญหรืออาจจะทำให้ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเราเสียหายอย่างนี้กฏหมายร้ายแรง ในเรื่องของเกมส์ที่มีการโกงกันจะอยู่ในลักษณะของการที่ให้เพื่อนยืมตังค์ แต่ยืมตังค์เราไม่มีหลักฐาน แต่นี่เรามีหลักฐานเรามีบัตรประจำตัวประชาชนอะไรต่างๆถามว่ามันผิดไหมมันก็ผิด โดยรวมรู้สึกว่าผิดกฏหมายในลักษณะแบบนี้มันจะมีทั้งจำและปรับ ถ้าเราตามตัวได้เราก็เอาผิดเขาได้จะเป็นในลักษณะกฎหมายแพ่งเพราะว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับชีวิตคน ช่องโหว่ของกฏหมายเพ่ง สมมติว่าเราไปฟ้องคนที่ล้มละลายยังไงศาลก็ต้องไกล่เกลี่ยให้เรายอมความ   สรุปกฎหมายทางด้านไอทีมันจะมีเรื่องของ อันดับแรกเวลาเอาผลงานเขามาสมมิติว่าเราไปทำรายงานสักเรื่องหนึ่งแล้วเราไปเอาเกร็ดความรู้จากเว็บไซด์เขา เรามีการอ้างอิง ข้อความทุกอย่างที่เราเอามาไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยแบบนี้ผิด ถึงแม้เราจะอ้างอิง ในเมืองไทยผิดแบบนี้ก็อะลุ้มอล่วยได้ เพราะมีการอ้างอิงแต่ว่าเราจะเสียชื่อเสียงตรงที่ว่าเราผิดจรรยาบรรณของคนเขียน เวลาเราเอามาเราต้องอ่านไม่ใช่เอามาหมดแล้วก็สรุป อาจจะเหมือน 20%-30% ได้ถ้าเหมือนทุกอย่างหมดผิดจรรยาบรรณ

การซื้อขายของในเกมส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *