น.ศ. ใหม่สวนสุนันทาเตรียมจ่ายเพิ่ม แท๊บเลตเพื่อการศึกษาสอดคล้องหลักสูตร GE

มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาเผยนโยบายแท๊บเลตเพื่อการศึกษา คาดเริ่มใช้กับนักศึกษาปี ๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๙ ใช้ในการเรียนวิชา GE รองอธิการยันถูกกว่าท้องตลาดหากผลตอบรับไม่ดีจะยกเลิก ด้านนักศึกษาและนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายบางส่วนมองว่าไม่จำเป็นหากต้องเพิ่มค่าเทอม

          สืบเนื่องจากสำนักวิชาการศึกษาทั่วไปและนวัตกรรมการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ (general education: GE) ยกเครื่องปรับหลักสูตรใหม่เพื่อพัฒนาหลักสูตรและยกระดับการศึกษา และแท๊บเลต (tablet)นั้นเป็นหนึ่งในนโยบายของการศึกษานี้ด้วย

ผศ.ดร.สมเดช รุ่งศรีสวัสดิ์

ผศ.ดร.สมเดช รุ่งศรีสวัสดิ์

          ผศ.ดร.สมเดช รุ่งศรีสวัสดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวถึงนโยบายแท๊บเลตเพื่อการศึกษาว่า จะใช้กับการเรียนวิชา GE ๑๐ วิชา มีเนื้อหาทั้งหมด ๑๒๐๐ หน้า ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการต่อรองราคากันอยู่ ส่วนค่าเทอมนั้นจะคงเดิมแต่เพิ่มราคาแท๊บเลตเข้าไป เพื่อให้ถูกกว่าราคาท้องตลาดมากที่สุด ซึ่งนักศึกษาสามารถใช้พิมพ์งานได้ หรือแม้แต่เล่นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ส่วนนักศึกษาปีอื่น ๆ สนใจแท๊บเล็ตก็จะมีวางขายเช่นกัน และราคาจะถูกกว่าท้องตลาดด้วยพร้อมแนบวิชา GE ทั้ง ๑๐ วิชามาให้ โดยจะรับประกัน ๒ ปี

          หากนักศึกษาที่เข้ามามีแท๊บเลตอยู่แล้วจะทำอย่างไร ผศ.ดร.สมเดช ตอบว่า ก็ต้องใช้แท๊บเล็ตของมหาวิทยาลัยเพราะต้องใช้ในการเรียน แต่อย่างไรก็ตามหากกำลังทรัพย์ไม่พอสามารถผ่อนจ่ายได้ ส่วนสื่อเก่าอย่างหนังสือเรียน นั้นจะมีขายเหมือนเดิมแต่จะจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือ “แต่หากว่าผลตอบรับดีก็จะใช้งานต่อไป หากว่าไม่โอเคนักศึกษาบ่นว่าแพงก็จะยกเลิก ปีหน้าจะไม่มี”

          นางสาวธิติยาพร มะลิลัย นักศึกษาชั้นปีที่ ๑ สาขาการจัดการอุตสาหากรรมการท่องเที่ยวและบริการ  คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่าสนใจแต่อาจจะไม่จำเป็น คิดว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเนื้อหาประกอบการเรียนนั้นจะอยู่ในแท๊บเล็ตอยู่แล้ว ทำให้การเรียนสะดวกขึ้นอีกทั้งไม่ต้องแบกหนังสือหนัก ๆ ด้วย แต่ตนมองว่าข้อเสียมีเยอะ หากจะให้ทุกคนนักศึกษาอาจจะไม่ตั้งใจเรียน แล้วให้ความสนใจแต่แท๊บเลตอย่างเดียว โดยส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นหากจะเพิ่มค่าเทอมนั้นตนก็ไม่ต้องการเพราะคิดว่าไม่สำคัญขนาดนั้น อีกทั้งยังเพิ่มภาระเรื่องค่าใช้จ่ายแก่ผู้ปกครองอีกด้วย

          นางสาวอารดา อุปนันท์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖โรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า พอทราบว่ามหาวิทยาลัยบางแห่งมีการใช้ไอแพดและแท๊บเลตเป็นสื่อในการเรียนการสอน ส่วนตัวคิดว่าน่าสนใจเป็นแรงดึงดูดให้เราอยากเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนั้น ด้านข้อดีนั้นสามารถช่วยให้พกพาสะดวก โดยส่วนตัวนางสาวอารดาต้องการใช้หนังสือแบบเดิมมากกว่า หากเปรียบเทียบในเรื่องการทำงานนั้นน่าจะสะดวกกว่าการใช้โน๊ตบุ๊คทำงาน เพราะการใช้เรียนใน ๔ ปีถือว่าคุ้มหากรักษามันดี ๆ แต่จะตนไม่ต้องการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *