มมส.เตรียม ขยาย ระบบ wifi ปี 59 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นิสิต

สำนักคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับผู้ประกอบการเอกชนขยายครือข่าย ระบบ wifi ในมหาวิทยาลัยมหาสารคามเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาข้อมูลด้านการศึกษาให้กับนิสิต
นางสาวสุพิณ ไตรแก้วเจริญ ผู้อำนวยการสำนักคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ระบบ wifi ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามว่า ระบบ wifi เกิดจากเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและการใช้บริการอินเตอร์เน็ตต่างๆ ตามเทคโนโลยี เพราะเมื่อก่อนจะมีการใช้อินเตอร์เน็ต แบบสาย ผู้ใช้จะต้องเสียบสายแลนไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ แบบสายจะไม่ค่อยสะดวกต่อการค้นคว้าข้อมูล ปัจจุบันสังคมมีความต้องการมากขึ้น เทคโนโลยีให้บริการของระบบอินเตอร์เน็ตไร้สาย เป็นอีกบริการหนึ่งที่สะดวก สามารถค้นหาข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา เมื่อเกิดเทคโนโลยีขึ้นมหาวิทยาลัยก็มีนโยบายการให้บริการแก่นิสิต แต่การให้บริการระบบ wifi แบบไร้สายนี้ ก็ยังพึ่งสายอยู่เพราะต้องออกจากเครือข่ายใหญ่และอุปกรณ์ที่ให้บริการต่างๆ ปัจจุบันก็ใช้คลื่นความถี่ 3 GB ในการให้บริการ การใช้บริการของมหาวิทยาลัยกับการใช้เครือข่ายต่างๆของผู้ประกอบการจะต่างกันตรงหาข้อมูลทางวิชาการ
นางสาวสุพิณ ไตรแก้วเจริญยังกล่าวต่อว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ติดตั้งระบบ wifi เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนิสิต จะขยายระบบ wifi อย่างน้อย 100 จุด ให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัย และได้งบประมาณเข้ามาดูแลในการปรับปรุงระบบ wifi เพื่อเริ่มใช้ในปี 59 และทางมหาลัยยังได้เข้าร่วมกับ ผู้ประกอบการเอกชน เช่น ทรูมูฟ เอไอเอส ดีแทค 3bb เปลี่ยนอุปกรณ์นี้ให้มีคุณภาพสูงขึ้น ไม่ต่ำกว่า 500 จุดคาดว่าจะมีอุปกรณ์ระบบ wifi เพิ่มขึ้น 600-700 จุด และจะขยายไปเรื่อยๆ เพราะนิสิตส่วนใหญ่หันมาใช้ ระบบ wifi มากขึ้น เพื่อจะได้ขยายเครือข่ายระบบ wifi ได้มากในอุปกรณ์นั้นก็จะสามารถให้บริการได้หลายเครือข่าย แต่การให้บริการระบบ wifi ของผู้ประกอบการกับการให้บริการของมหาวิทยาลัยจะแตกต่างกัน ถ้าหากใช้ของเครือข่ายตรงของผู้ประกอบการ ผู้ใช้จะค้นข้อมูลวิจัยได้แต่ข้อมูลจะไม่ละเอียด ถ้าหากใช้เครือข่ายมหาวิทยาลัยจะดีอย่างหนึ่งคือผู้ใช้จะเข้าฐานข้อมูลได้อย่างละเอียดในงานวิจัยต่างๆ นิสิตต้องนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์และดูความแตกต่างกันของการให้บริการเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นของผู้ประกอบการกับมหาวิทยาลัยและทางมหาวิทยาลัยยังมีบริการทั้งแบบสายหรือไร้สาย เพื่อที่นิสิตจะสามารถค้นข้อมูลงานวิจัยที่หลากหลายได้ทั่วโลก
ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยยังไม่จำกัดลิมิดในการเข้าใช้บริการ ระบบ wifi เพื่อให้นิสิตสะดวกต่อการค้นคว้าในการหาข้อมูลเอกสารในการเรียนหรือการหางานวิจัย ทางมหาวิทยาลัยได้จ่ายเงินปีละ 2,000,000 บาท เพื่อมาลงทุนระบบ wifi ให้แก่นิสิตได้ใช้ประโยชน์ในการเรียน นอกจากนั้นทางเครือข่ายมหาวิทยาลัยจะไม่ให้โหลดเกมและหนังเพราะทางมหาวิทยาลัยอยากให้ใช้ในการเรียนการสอนโดยตรง
นางสาวสุพิณ ไตรแก้วเจริญยังกล่าวถึงปัญหาการที่มีสัญญาณบ้างกับไม่มีสัญญาณก็เกิดจากหลายสาเหตุ หากช่องทางในการใช้บริการเต็ม พอเต็มก็เข้าใช้งานไม่ได้ อาจจะอุปกรณ์มีปัญหาเพราะการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีปัญหาเกิดจากหลายปัจจัย เพราะบางทีอุปกรณ์อาจรวนเมื่อมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ดังนั้น เวลาใช้งานผู้ดูแลต้องรู้เทคนิคการใช้ของอุปกรณ์ และเมื่อลงทะเบียนทางสำนักคอมพิวเตอร์จะเฝ้าระวังการให้บริการระบบเป็นอย่างดี
ด้านนิสิตผู้ใช้บริการระบบ wifi มหาวิทยาลัยให้ความเห็นว่าระบบ wifi ของมหาวิทยลัยไม่ค่อยครอบคลุมหลายพื้นที่ บางพื้นที่ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อระบบ wifi ได้ แม้ว่าจะสามารถเชื่อมต่อได้แต่ระบบ wifi ก็ไม่เสถียร อยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่าเดิม เพื่อประโยชน์ต่อการเรียนการสอนของนิสิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *