ม.บูรพาเร่งแก้ปัญหาทำลูกระนาดสูงเกินเสี่ยงอุบัติเหตุ

รูปภาพ 29-8-15 16 59 38                               รูปภาพ 29-8-15 16 59 25

มหาวิทยาลัยบูรพา เดินหน้าแก้ความสูงลูกระนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน เริ่มจากบริเวณหน้า รร.เทาทอง หลังมีเสียงร้องเรียนจากผู้ใช้ถนนภายในมหาวิทยาลัยว่า มีความสูงมากเกินไป จนเสี่ยงจะก่ออุบัติเหตุ

จากปัญหาลูกระนาดในมหาวิทยาลัยบูรพามีจำนวนมาก และบางลูกถูกสร้างขึ้นอย่างไม่ได้มาตรฐาน โดยมีความสูงเกินกว่ามาตรฐานที่กรมโยธาธิการและผังเมืองกำหนดไว้ คือ 7.5 เซนติเมตร ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุกับผู้ขับขี่ยานพาหนะ จึงมีการเรียกร้องให้ผู้รับผิดชอบแก้ไขลูกระนาดที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงแรมเทาทอง

นางสาวศุภมาส ศราพจนา ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง วินหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ลูกระนาดมีจำนวนเยอะมาก บางลูกมีขนาดที่สูงเกินไป เมื่อขับขี่แล้วทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงอยากให้ทางมหาวิทยาลัยตรวจสอบมาตรฐานของลูกระนาด

นายหนู ศรีสุข ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง วินหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ลูกระนาดบางลูกสูงกว่าลูกอื่น โดยเฉพาะลูกระนาด 2 ลูกบริเวณหน้าโรงแรมเทาทอง ที่ตนเคยขับขี่ผ่านไปแล้วเกือบจะเกิดอุบัติเหตุทำให้พยายามเลี่ยงที่จะผ่านเส้นทางนั้น

นายคณินนัฐ คุณปภา นิสิตคณะภูมิสารสนเทศ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ลูกระนาดมีจำนวนมาก และบางเส้นทางไม่ควรมี เพราะไม่สามารถใช้ความเร็วได้อยู่แล้ว อย่างบริเวณวงเวียนหรือทางโค้ง การสร้างลูกระนาดในบริเวณดังกล่าวเสี่ยงจะทำให้เกิดอุบัติเหตุหากขับขี่มาด้วยความเร็วสูง

นางสาวมณีนุช พรหมคีรี นิสิตคณะการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า การสร้างลูกระนาดเป็นเรื่องดี เพราะทำให้ขับขี่ระมัดระวังและช้าลง แต่ลูกระนาดแต่ละลูกควรได้มาตรฐาน เพราะตนเคยมีปัญหาเมื่อนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างแล้วต้องผ่านกระนาดที่มีขนาดสูงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ด้านนายวีรศักดิ์ โฉมจังหวัด ผู้อำนวยการกองอาคารและสถานที่ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวชี้แจงว่า ปัจจุบันในมหาวิทยาลัยบูรพา มีลูกระนาดทั้งหมด 58 ลูก ส่วนตัวคิดว่ายังไม่มาก น่าจะน้อยเกินไปด้วยซ้ำ แต่ถ้าลูกใดก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานจนเสี่ยงจะทำให้ให้เกิดอุบัติเหตุ ก็พร้อมจะแก้ไขให้

รูปภาพ 12-11-15 09 18 12                                    รูปภาพ 12-11-15 09 33 02

เมื่อนำนำรูปลูกระนาด 2 ลูกบริเวณหน้าโรงแรมเทาทองที่มีเสียงร้องเรียนจำนวนมากให้ให้ดู นายวีรศักดิ์ก็รับปากว่าจะดำเนินการแก้ไขให้ พร้อมระบุว่า มหาวิทยาลัยมีนโยบายมีนโยบายการลดอุบัติเหตุอยู่แล้ว และการแก้ไขลูกระนาดที่ไม่ได้มาตรฐานก็ใช้งบไม่มาก เพียงใช้ยางมะตอยที่มีราคาถุงละ 100-120 บาท ราว 10 ถุง เท่านั้น

หลังจากนายวีรศักดิ์รับปากว่าจะแก้ไขลูกระนาด 2 ลูกบริเวณหน้าโรงแรมเทาทอง ไม่กี่วันถัดมา ก็มีเจ้าหน้าที่ลงมาแก้ไขโดยการใช้ยางมะตอยเพิ่มความกว้างของลูกระนาด พร้อมระบุว่าว่าจะสำรวจลูกระนาดในจุดอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยบูรพาเพื่อแก้ไขให้ได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะเสี่ยงจะได้รับอุบัติเหตุ พร้อมระบุว่าหากพบเห็นลูกระนาดหรือถนนในมหาวิทยาลัยชำรุดสามารถแจ้งเข้ามาเพื่อให้ดำเนินการแก้ไขได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ได้มาตรฐานการก่อสร้างสันชะลอความเร็ว โดยเฉพาะลูกระนาดไว้ว่า จะต้องมีฐานกว้าง 30-90 เซนติเมตร มีความสูงไม่เกิน 7.5 เซนติเมตร เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับยานพาหนะที่สัญจรผ่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *