รอบม.บูรพาเสี่ยงเกิดอาชญากรรม-โจรกรรม ตำรวจรับเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

รอบม.บูรพาเสี่ยงเกิดอาชญากรรม-โจรกรรม ตำรวจรับเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ แจงประชากรเยอะ ดูแลไม่ทั่วถึง

 

 

จากสถิติรายงานการเกิดอาชญากรรมและโจรกรรมพบว่า พื้นที่เสี่ยงที่เกิดบ่อย 5 อยู่ที่บริเวณ ตลาดหนองมน ช่วงถนนสุขุมวิท เลียบหาดบางแสน ถนนลงหาด และสาย4สายใต้ เหตุการณ์ที่พบได้บ่อยคือการลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ รวมไปถึงทำร้ายร่างกายเหยื่อแล้วนำทรัพย์สินมีค่าไป

เมื่อลงพื้นที่สำรวจบริเวณรอบมหาวิทยาลัยบูรพาและละแวกใกล้เคียง พบว่ากล้องวงจรปิดอยู่แค่จุดที่ใหญ่ๆ ส่วนมากอยู่ตามสี่แยกไฟแดงและจุดที่สำคัญ

นายก้องภพ เทศะแพทย์ นิสิตผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเองเคยโดนกระชากกระเป๋าขณะซ้อนรถจักรยานยนต์บริเวณซอยซีไซด์ ตนถือกระเป๋าตังค์ไว้ตรงไหล่ขวาแล้วก็ได้มีคนร้ายได้ขับรถจักรยานยนต์ที่ไม่มีป้ายทะเบียนปาดไปทางขวาและฉวยเอากระเป๋าตังค์ในมือไปแต่ตนกำไว้แน่นคนร้ายจึงไม่สามารถเอาไปได้ ลักษณะคนร้ายเหมือนเด็กติดยา และตนก็ไม่ได้แจ้งความกับตำรวจ เพราะรู้สึกว่าแจ้งแล้วจะไม่ได้รับการช่วยเหลือ อีกทั้งยังกล่าวอีกว่ามีเหตุในลักษณะนี้เกิดบ่อย เพราะรุ่นพี่ของตนก็เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้และคนร้ายก็สามารถขโมยไปได้

นางประดับ เอียดทองใส ชาวบ้านบริเวณตลาดหนองมน ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุส่วนใหญ่จะเป็นการวิ่งราวทรัพย์ และพบได้ค่อยข้างบ่อย แต่ก็มีเจ้าหน้าที่มาตรวจตราทุกวันโดยส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่จากเทศกิจ

นายสุริน ลำคำ เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลแสนสุข กล่าวว่า บริเวณตลาดหนองมนมักเกิดเหตุฉกชิงทรัพย์บ่อยที่ส่วนใหญ่จะเป็นการกระชากสร้อยคอ ในช่วงเช้า ประมาณตี 5 ถึง 6 โมงโดยเจ้าหน้าที่ของเทศกิจก็ได้มาตรวจตราและเฝ้าระวังภัยให้ชาวบ้านอยู่เสมอ

นายกฤษฎา ผลากอง หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล กล่าวว่า กล้องวงจรปิดบริเวณพื้นที่ตำบลแสนสุขไม่เพียงพอจริง ทั้งหมดมีจำนวน 49 ตัว ส่วนใหญ่จะติดตั้งในแยกถนนที่สำคัญเท่านั้น ไม่มีการติดตั้งตามซอย เมื่อมีเหตุอาชญากรรมและโจรกรรมเกิดขึ้น ตำรวจจะมีการทำเรื่องมาเพื่อขอดูภาพกล้องวงจรปิดหากคนร้ายได้ผ่านจุดที่เทศบาลติดตั้งกล้องไว้ เมื่อมีกล้องวงจรปิดชำรุด ก็ได้มีการซ่อมบำรุงเป็นปกติ ส่วนมาตรการในการติดตั้งกล้องเพิ่มนั้นมีทุกปี ปีละ20-30 ตัว และยังกล่าวถึงการเกิดอาชญากรรมและโจรกรรมว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ป้องกันได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ต้องดูที่ต้นเหตุคือผู้เสียหายเองต้องมีการป้องกันตัวเอง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็ต้องมีส่วนช่วยเช่นกัน

ด้านร้อยตำรวจโทไกรทองแท้ นินยารันทร์ รองสารวัตรสถานีภูธรแสนสุข เปิดเผยถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีกำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอจริง กำลังตำรวจน้อยมาก บางครั้งเหลือเจ้าหน้าที่ออกตรวจเพียง 2 นาย  ทั่วพื้นที่ และเพิ่งจะมีตำรวจใหม่มาเสริมกำลัง โดยตำรวจจะออกผลัดเวร  3 ชุด ชุดละ 12 นาย รวม 36 นาย  ออกป้องเหตุภายในรอบๆพื้นที่ และมีอีก 1 ชุด คือเวรเสริมเป็นเจ้าหน้าสืบสวน จะออกนอกเครื่องแบบ รวมทั้งหมดได้ 48 นาย เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ทั้งหมด6 รอบต่อวัน  แม้จะมีตำรวจเข้ามาใหม่แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากความเจริญมีมากขึ้น ประชาชนก็เยอะขึ้น ตำรวจ 1 นาย ให้ควบคุมประชาชน 200 – 800 คน แต่ทุกวันนี้ประชาชนแฝงในพื้นมันเยอะมาก ทำให้กำลังเจ้าหน้าที่ไม่ทั่วถึง แต่ตำรวจก็ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถแล้ว จุดที่ให้ความสำคัญและเกิดเหตุบ่อยจะเป็นโดยรอบมหาวิทยาลัยบูรพา ตลาดหนองมนและชายหาดบางแสน ตำรวจจะมีคิวอาร์โค้ดวางในบริเวณจุดเสี่ยง เพื่อที่ให้สายตรวจได้เข้าไปตรวจได้บ่อยขึ้น  จุดที่มีคิวอาร์โค้ด ได้แก่ โลตัสซีไซด์ หอสุขสัมพันธ์ เซเว่นลีลา สุนิสา เคียงมอ ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน และเมื่อเกิดเหตุอาชญากรรมหรือโจรกรรมตำรวจจะขอดูกล้องวงจรปิดได้จาก 3กรณีคือ 1. ถ้าคนร้ายผ่านจุดของเอกชน เซเว่น จะขอจากจุดที่คนร้ายผ่าน  2. ขอจากประชาชนที่อาจจะติด 3.ขอจากเทศบาลที่กล้องวงจรปิดส่วนใหญ่จะอยู่ในแยกใหญ่ๆที่สำคัญและเกิดเหตุบ่อย โดยมาตรการของตำรวจที่มีตอนนี้คือ ร่วมมือกัน3หน่วยงานคือ สถานีตำรวจ เทศบาลและเทศกิจ ในการเข้าเวรเฝ้าระวังภัยและตรวจตราความเรียบร้อยของชุมชน และมาตรการที่อยากให้มีเพิ่มเข้ามาในอนาคตคือ ต้องการสายตรวจประจำซอย ให้มีตำรวจเข้าไปเฝ้าระวังทุกซอย เพื่อที่ประสานงานเจ้าหน้าที่กันอย่างทั่วถึงและต้องการเอานิสิตมามีส่วนร่วม  ในการเป็นตำรวจอาสา ตนเคยนำเรื่องนำเสนอแต่ถูกปฏิเสธจึงได้ทำหน้าที่ของตนตามกำลังที่มี

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข
เจ้าหน้าที่เทศกิจ
เจ้าหน้าที่เทศกิจ
บันทึกประจำวัน สภ.แสนสุข
บันทึกประจำวัน สภ.แสนสุข

นางสาวอัญชนา บัวทอง

มหาวิทยาลัยบูรพา

Anchana

JR12 Burapha University

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *