สารคดีเชิงข่าวเรื่อง “เทคโนโลยีริมชายขอบ”

บทวิทยุรายการสารคดีเชิงข่าว

เรื่อง เทคโนโลยีริมชายขอบ

ความยาวรายการ 4.42 วินาที

ผลิตรายการโดย นายธราธิป ทองฤกษ์ นายอารีย์รุส ดาราฮีสอฮอ

 

Fade in/ out      เพลงนำเข้ารายการ  ตารียอเก็ตปาฮัง      18 วินาที
ผู้ประกาศ    สวัสดีค่ะท่านผู้ฟัง เฟสบุ๊คเป็นสื่อโซเชียวเน็คเวิกที่มีอิทธิพลอย่างยิ่งในโลกปัจจุบัน จากข้อมูลของบริษัทเฟสบุ๊คพบว่า มีบัญชีผู้ใช้งานเฟสบุ๊คทั่วโลกกว่า หนึ่งพันสีร้อยล้านคน เด็กริมชายขอบหรือชาวเลก็เป็นหนึ่งในนั้น เดี๋ยวดิฉันจะลงพื้นที่ พาท่านผู้ฟัง ไปเรียนรู้วิถีชีวิตของเด็กๆกลุ่มนี้ ว่าพวกเขาใช้เทคโนโลยีเอาไว้ทำอะไร 24 วินาที
Voxpop    เริ่ม… ญ.เล่นเฟสบุ๊คเอาไว้ดูรูปเพื่อนๆค่ะแล้วก็เอาไว้คุยกับเพื่อนๆค่ะ ช.เล่นเกมส์ GTA เกมส์ PP ญ.หนูเล่นตามเพื่อนค่ะ ญ.เอาไว้พิมพ์คุยกับเพื่อนๆ

 

 

 

11 วินาที
                           เพลงขั้นระหว่างบท  เพลงตาลีกีปัส       10 วินาที
ผู้ประกาศ    ราไวย์เป็นหมู่บ้านริมขอบบนเกาะภูเก็ต ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชาวไทยใหม่หรือชาวเล 3 กลุ่ม ประกอบด้วย อุรัคลาโวย มอแกลน มอร์แกน คนกลุ่มนี้ ดำรงชีวิตด้วยการทำประมงพื้นบ้าน มีรายในแต่ละวันไม่แน่นอน เด็กส่วนใหญ่ที่นี่ไม่ได้เรียนหนังสือ  แต่เด็กกลุ่มนี้ก็เหมือนเด็กทั่วไปในสังคม ในแง่ของการใช้เทคโนโลยี พวกเขาใช้อินเตอร์เน็ตทุกวัน บางคนก็มีโทรศัพท์เป็นของตัวเอง บางคนก็ใช้บริการจากร้านคอม ใช้เงินโดยเฉลี่ย 20-80 บาท ต่อวัน แต่เด็กกลุ่มนี้ยังไม่ได้ทำงาน สถานะทางครอบครัวก็ค่อยข้างลำบาก จึงน่าแปลกใจว่าพวกเขาเอาตังมาจากไหน ในการใช้จ่ายเพื่อเสพเทคโนโลยีในแต่ละวัน 48 วินาที
                           เพลงขั้นระหว่างบท  เพลงตาลีกีปัส       6 วินาที
ผู้ประกาศ    เด็กหญิงแพรว นามสมมุต อายุ 16 ปี กลุ่มเด็กชาวไทยใหม่ เล่าให้ฟังว่า

เล่นเฟสบุ๊คมา 3 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้น้องแพรวอ่านหนังสือไม่ออกเขียนหนังสือไม่ได้ เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่การเล่นเฟสบุ๊คทุกวันทำให้น้องแพรวอ่านหนังสือและเขียนหนังสือได้ดีขึ้น

19 วินาที

 

เสียงสัมภาษณ์น้องแพรวพัฒน์     เริ่ม… หนูเล่นเฟสบุ๊คมา 3 ปีแล้วนะ เอาไว้คุยกับเพื่อนๆดูรูปเพื่อนๆ เล่นทุกวันค่ะแต่ก่อนหนูอ่านหนังสื่อไม่ค่อยได้ค่ะ  แต่พอหนูมาเล่นเฟสบุ๊คทำให้หนูก่อนหนังสือได้มากขึ้นค่ะ แล้วก็เขียนได้มากขึ้นค่ะ 12 วินาที
                           เพลงขั้นระหว่างบท  เพลงตาลีกีปัส       4 วินาที
ผู้ประกาศ     อย่างไรก็ตาม นายเสกสรร บางจาก ผู้ปกครองของน้องแพรว เล่าให้ฟังว่า ตนไม่มั่นใจในความปลอดภัย เพราะน้องแพรวยังเด็ก และไม่เห็นด้วยกับการเล่นเฟสบุ๊ค เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ตนยอมรับว่าเฟสบุ๊คมีทั้งข้อดีและทั้งข้อเสีย 18 วินาที
เสียงสัมภาษณ์พ่อน้องแพรวพัฒน์     เริ่ม…เพราะว่าผมไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะว่าเด็กช่วงนี้มันเต็มสาวแล้ว ไปเล่นเฟสบุ๊คมันไม่ค่อยจะดีเท่าไร ในมุมคติของพ่อ อีกอย่างหนึ่งด้วยพอเล่นเฟสบุ๊คนานๆไปมันเสียสุขภาพด้วยอย่างหนึ่งคือ ไม่นอนได้หลับไม่ได้นอน นี้มันจะเป็นจิตหลอนเราได้ คือเราแลข่าวบ่อยๆเข้าใจหม้ายอ่ะ มันมีทั้งข้อดีทั้งข้อเสียอันนี้ผมเข้าใจ 20 วินาที
                           เพลงขั้นระหว่างบท  เพลงเลนัง       5 วินาที

 

ผู้ประกาศ    ด้านครูประภา บุญคง ครูโรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ได้เปิดเผยว่า เด็กชาวเลส่วนใหญ่ที่นี่เข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้น แต่ตนไม่เห็นด้วยว่าเทคโนโลยีทำให้เด็กอ่านออกเขียนได้ เพราะตนเชื่อว่าโรงเรียน เป็นปัจจัยหลักในการเรียนรู้ของเด็ก เทคโนโลยีเป็นเพียงแค่ตัวช่วยให้เด็กเรียนรู้โลกภายนอกได้มากขึ้น แต่ก็ต้องใช้ให้เหมาะสมเป็นไปตามวัย

 

25 วินาที
เสียงสัมภาษณ์ของคุณครู     เริ่ม… เด็กชาวเลเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น ไม่เห็นด้วยเลยว่าเทคโนโลยีทำให้เด็กอ่านออกเขียนได้ เป็นไปไม่ได้ถ้าเกิดยังไม่รู้อะไรที่ ที่เริ่มต้นก่อน เค้าจะไปได้ดูไม่เฟสนี้เป็นไปไม่ได้ แต่เทคโนโลยีทำให้เด็กออกโลกกว้างมากขึ้นเหมือนกันนะ มันก็ช่วยได้บ้างกับที่เด็กหูตาสว่างขึ้น แต่ก็ต้องเป็นไปตามวัยนะ

 

 

23 วินาที
 

ผู้ประกาศ

   คุณผู้ฟังค่ะ เด็กๆชาวเลได้มีความพยายามที่จะใช้ภาษาพูดและภาษาเขียน ทำให้พวกเขาเรียนรู้โลกภายนอกหมู่บ้านเพิ่มมากขึ้น แต่เราก็ยังไม่รู้ว่าการเรียนรู้นี้ จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงโดยรวมของกลุ่มชาวไทยใหม่หรือเปล่า เพราะหากเราด่วนสรุป มันยังเร็วเกินไป… 20 วินาที
Fade in/ out      เพลงจบรายการ  เลนัง     17 วินาที

 

คลิปเสียงสารคดีเรื่อง “เทคโนโลยีริมชายขอบ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *