สื่อเสียงออนไลน์

รูป รส กลิ่น เสียง หรือสัมผัส ประสาทสัมผัสทั้ง 5 นี้เป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนมากมีในครอบครองครบทั้งหมด แต่ก็มีกลุ่มคนไม่ใช่น้อยที่ขาดบางสิ่งบางอย่างไป แน่นอนว่าพวกเขาสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ในแบบของพวกเขา ใช่ว่าหากเราขาดอะไรสักอย่างไปแล้วเราจะมีความสุขไม่ได้นี่ แต่ในบางครั้งหากได้รับรู้ถึงสิ่งที่พวกเขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ก็คงจะสร้างความสุขให้พวกเขาได้ไม่ใช่น้อย

ประเทศไทยมีผู้พิการทางสายตามากกว่า 700,000 คน แน่นอนว่าพวกเขาไม่สามารถมองเห็นสิ่งใดได้ มีเพียงโลกที่มืดมิด และใช้ชีวิตด้วยประสาทสัมผัสที่มีอยู่ หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ “หนังสือเสียง” แปลอย่างตรงตัวเลยก็คือ หนังสือที่ ‘อ่าน’ โดยการฟัง แทนที่จะใช้สายตากวาดไปตามตัวอักษรต่างๆ ในหน้าหนังสือเพื่อ ‘อ่าน’ มีการจัดตั้งโครงการชวยไปอ่านหนังสือให้ผู้ที่พิการทางสายตาฟังอยู่อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบอ่านสด ที่ผู้อ่านกับผู้ฟังอยู่ในสถานที่เดียวกัน และคอยฟังแบบในทันที หรือจะเป็นแบบอัดเสียง ที่ค่อนข้างสะดวกและยืดหยุ่นสำหรับผู้อ่านมากกว่า เพราะพวกเขาสามารถไปตามสถานที่หรือช่วงเวลาที่สะดวกได้อย่างไม่ลำบากนัก แต่ถึงกระนั้นแล้ว จุดที่เราสามารถเข้าไปช่วยเหลือให้ผู้ที่พิการทางสายตาได้ฟังหนังสือเสียงของเรานั้นก็ยังไม่เพียงพอและครอบคลุมตามจำนวนของทั้งผู้ที่ต้องการอ่านและผู้ที่ต้องการฟังอยู่ดี อย่างในปัจจุบันนี้หนังสือเสียงก็มีเพียง 5,000 เล่มเท่านั้น เมื่อเทียบกับจำนวนผู้พิการทางสายตาที่ต้องการฟังแล้ว มันช่างห่างไกลกันเสียจริง

แอพพลิเคชัน Read for the Blind เป็นแอพฯ ที่เป็นเหมือนสื่อกลางระหว่างผู้อ่านกับผู้ฟัง ผู้อ่านสามารถเข้าแอพฯ แล้วอ่านหนังสือให้ผู้พิการทางสายตาฟังได้ โดยการสร้างหนังสือเสียงง่ายๆ ด้วยตัวของคุณเองในทุกที่ ทุกเวลา และทุกสถานที่ แอพฯ นี้สามารถใช้งานผ่านทางสมาร์ทโฟนที่ปัจจุบันกลายเป็นสื่อที่ทุกคนมีติดตัวอยู่แทบจะตลอดเวลา และสามารถดาวน์โหลดแอพฯ นี้ผ่านทาง App Store สำหรับผู้ใช้ iOS และ Play Store สำหรับผู้ใช้ Android ได้โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย

IMG_1822-horz

เมื่อเข้าไปในแอพฯ แล้ว สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือเลือกประเภทผู้ใช้งานก่อน ว่าคุณเป็นอาสาสมัครที่เข้ามาใช้งานเพื่อสร้างหนังสือเสียง หรือคุณคือผู้พิการทางสายตาที่ต้องการเข้ามาใช้งาน ขั้นตอนการลงทะเบียนก็ไม่ได้ยุ่งยากใดๆ เลย หากใครมีสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คอยู่แล้วก็สามารถกดเชื่อมต่อกันได้เลย ภายในแอพฯ ก็จะมีวิธีการใช้แอพต่างๆ อธิบายไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ลองศึกษาเพียงแค่ไม่นานก็จะสามารถใช้งานได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

IMG_1831-horz

หากอยากจะสร้างหนังสือเสียง ก็เพียงแต่เลือกหนังสือที่ตัวเองอยากจะอ่านให้ผู้ที่พิการทางสายตาฟังมา แล้วกดสร้างหนังสือเสียงเล่มใหม่ กรอกข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือให้เรียบร้อย แล้วก็เริ่มอัดเสียงได้เลย และไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะต้องหาเวลานานๆ มานั่งอัดเสียง หากคุณเป็นคนที่มีเวลาว่างไม่มากหรือต้องหยุดไปทำกิจกรรมอื่นๆ คุณก็สามารถกดหยุดชั่วคราวแล้วปิดแอพฯ ไปก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวเสียงที่บันทึกค้างไว้จะหายไป ค่อยๆ ไล่ไปทีละบท อย่างไรก็ต้องสร้างหนังสือเล่มนั้นให้สำเร็จได้อย่างแน่นอน อีกทั้งคุณยังสามารถไปร่วมสร้างหนังสือเสียงกับผู้อื่นได้หากคุณมีหนังสือเล่มเดียวก็ คุณก็แค่เข้าไปดูว่าเขาบันทึกเสียงไปถึงบทที่เท่าไรแล้ว คุณก็สามารถร่วมช่วยบันทึกเสียงต่อได้ ถือเป็นการประหยัดเวลา หนังสือเสียงเล่มนั้นก็จะสำเร็จได้ในเวลาที่รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

แอพฯ Read for the Blind นี้ ถือเป็นอีกช่องทางที่ทำให้ผู้คนที่พร้อมจะช่วยเหลือและแบ่งปันความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับผู้ที่พิการทางสายตา การให้ ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าทำด้วยใจ อย่างไรทั้งผู้ให้และผู้รับก็จะต้องได้รับความสุขจากสิ่งนั้นไปอย่างแน่นอน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม :

คุณรู้มั้ยว่าคนตาบอดอ่านหนังสือยังไง?

[How to] วิธีการใช้งาน Application Read for the Blind

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *