“เกมคอมพิวเตอร์” การพนัน สิ่งเสพติด หรือกีฬา ?

“เกมเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อเยาวชนไทย ส่งผลให้เด็ก ๆ ไม่ตั้งใจเรียน ไม่ทำการบ้าน และไม่สนใจอะไรเลย เอาแต่จดจ่ออยู่กับเกม แถมยังทำให้เสื่อมเสียสุขภาพ และสมาธิสั้น” เป็นคำพูดของบรรดาพ่อแม่ของเด็ก ๆ ที่มีมีลูก ๆ เล่นเกมคอมพิวเตอร์ สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองและทรรศนะคติต่อเกมคอมพิวเตอร์ที่ลูก ๆ ของตนเล่นอยู่

ในสังคมปัจจุบันเกมคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการพัฒนามาจนถึงขีดสุด มีทั้งความสมจริง เนื้อเรื่องน่าติดตาม และระบบการเล่นที่หลากหลาย ทำให้ดึงดูดผู้คนให้สนใจและเล่นจนเกมเกิดอาการที่เรียกได้ว่า “ติดเกม” และเนื่องจากในปัจจุบันมีร้านเกมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งจังหวัดเล็ก ๆ อย่างศรีสะเกษ ที่แม้ตัวเมืองจะมีขนาดเล็ก แต่กลับมีร้านอินเตอร์เน็ตที่ให้บริการเกมออนไลน์มากกว่า 20 ร้าน ทั้งร้านขนาดเล็กและร้านขนาดใหญ่ ทำให้เยาวชนที่ถึงแม้จะไม่มีคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้านก็สามารถเข้าไปใช้บริการเพื่อเล่นเกมได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้เกิดอาการเสพติดเกมคอมพิวเตอร์ได้ รวมทั้งเกมออนไลน์ในปัจจุบันมักจะมีการให้เติมเงินเพื่อซื้อสิ่งของในเกม หรือที่เรียกว่า “ไอเท็ม” มาเสริมใส่ให้ตัวละครที่เราเล่นมีความเก่งกาจขึ้นได้ ทำให้มีเยาวชนหรือแม้กระทั่งผู้เล่นผู้เล่นที่เป็นวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่นั้น พยายามหาเงินเพื่อนำมาเติมให้กับเกมออนไลน์นั้น ๆ เพื่อให้ตัวละครของตนเก่งขึ้นให้ได้ และระบบที่น่ากลัวที่สุดขอเกมออนไลน์ไลน์ระบบหนึ่งคือระบบสุ่มไอเท็ม โดยจะให้ผู้เล่นเติมเงินแล้วนำเงินในเกมที่ได้จากการเติมมาสุ่มรับไอเท็ม ซึ่งไม่ต่างอะไรการเล่นหมุนสลอทหรือการซื้อหวยเลยแม้แต่น้อย

แต่เหตุผลหนึ่งที่ในปัจจุบันนี้มีเยาวชนที่ติดเกมคอมพิวเตอร์ มักเกิดขึ้นเพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ หรือว่าเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยกำลังอยากรู้อยากลองไม่สามารถที่จะหาสิ่งสร้างสรรค์มาทำได้ อย่างเล่นกีฬา อาจจะเพราะไม่มีเพื่อนมากนัก หรือว่าแถวที่บ้านไม่มีสถานที่เพียงพอให้ออกกำลังกายใด ๆ ที่ช่วยให้สนุกสนานได้ เด็ก ๆ จริงได้หาทางคลายเครียดด้วยเกมคอมพิวเตอร์ และเนื่องจากในเกมออนไลน์นั้น การที่จะหาเพื่อนสักคนมาคุยด้วยนั้นหาง่ายกว่าในชีวิตจริงอีกด้วย

แต่ในข้อเสียต่าง ๆ นา  ๆ เกมคอมพิวเตอร์ก็ยังมีข้อดีอยู่อีกมาก ว่าไม่จะเป็นเครื่องมือฝึกทักษะทางด้านภาษา การพัฒนาสมองทางด้านจินตนาการ หรือแม้กระทั่งด้านการคำนวณ การเข้าสังคมอีกด้วย และบางประเทศยังจัดให้เกมออนไลน์บางเกมเป็นกีฬา E-sport ที่มีการจัดการแข่งขันยิ่งใหญ่ มีเงินรางวัล สปอนเซอร์ บรรยากาศการแข่งขันที่เข้มข้น ไม่แพ้กีฬาประเภทอื่น ๆ อีกด้วย โดยมีการคัดตัวนักกีฬา ฝึกซ้อม มีรายการแข่งขันแบบขนาดเล็กที่ชิงเงินรางวัล และชื่อเสียง หรือการชิงเอาตั๋วไปแข่งชิงแชมป์โลกแบบเดียวกับฟุตบอลโลก ที่ต้องมีการแข่งในระดับประเทสเพื่อหาตัวแทนประเทศ แล้วไปแข่งระดับภาพเพื่อหาตัวแทนภาคนั้น ๆ เช่นประเทศไทยก็จะอยู่ในภูมิภาค SEA หรือ South East Asia เมื่อได้ตัวแทนภาคแล้วก็จึงจะได้ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่มีการจัดในเมืองต่าง ๆ ของโลกวนไปเป็นวาระเฉกเช่นเดียวกันกับฟุตบอลโลกอีกด้วย โดยในบางประเทศ นักกีฬา E-sport ทีมชาตินั้น ไม่ต่างจากนักกีฬาโอลิมปิกทีมชาติเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะชื่อเสียง เงินเดือนที่ได้รับ เบี้ยงเลี้ยง ความนิยม และความเข้มงวดกวดขันในการซักซ้อมเป็นทีม และการรักษาฟอร์มตัวเองไว้ให้ดีที่สุด เพื่อจะได้เป็นตัวจริงของทีมต่อ ๆ ไป โดยในประเทศไทยก็มีทีมนักกีฬา E-sport เช่นกัน แต่เป็นทีมนักกีฬาที่ไม่มีการสนับสนุนใด ๆ จากภาครัฐ มีเพียงแต่องค์กรเอกชนที่สนับสนุนกันเอง หรือแม้กระทั่ง ต้องสนับสนุนตัวเอง เนื่องจากหาผู้ให้การสนับสนุนหลักไม่ได้ นอกจากสปอนเซอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น

อาจจะเพราะว่าบรรดาผู้ใหญ่ในประเทศไทย ยังมองเกมเพียงแค่ข้อเสียของมัน และไม่ยอมที่จะเปิดใจวิเคราะห์ และยอมรับในตัวของข้อดีของเกมคอมพิวเตอร์ อาจจะเป็นเพราะว่าเกมคอมพิวเตอรืนั้นยังมีข้อเสียที่ชัดเจน และส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดมากว่าข้อดีก็เป็นได้ รวมทั้งตัวของเกมคอมพิวเตอร์เองนั้น ยังมีความเป็นอบายมุขแฝงอยู่ในตัวเกมค่อนข้างมาก หากเล่นด้วยความนึกสนุกอย่างเดียว ก็จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันก็ถือว่ากำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ในกลุ่มเยาวชนอย่างมาก เนื่องจากไม่มีการประชาสัมพันธ์ ตั้งกฎกติกา อย่างชัดเจนในเรื่องเหล่านี้ รวมทั้งแต่ละครอบครัวก็ปล่อยปละละเลยบรรดาลูก ๆ หลานขอท่าน ไม่ยอมพูดในเรื่องเหล่านี้ให้เป็นเหตุเป็นผลแก่เด็ก ๆ จึงเกิดอาการดื้อรั้น และไม่ฟังจนนำไปสู่การติดเกมได้

ตัวเกมนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เพื่อเป็นสิ่งบันเทิงใจ แต่ปัจจุบันก็กลายเป็นธุรกิจและการแข่งขันของบรรดาผู้สร้างเกมในแต่ละสตูดิโอ และบรรดาผู้เล่นเองก็มอมเมาตัวเองเข้าสู่โลกของเกมอย่างขาดสติ ทำให้เกมคอมพิวเตอร์กลายเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นอบายมุขในสายตาคนบางส่วนไปในที่สุด แต่ด้วยวัตถุประสงค์หลักของตัวเกมเองที่ทำออกมาหากำไรจากตัวผู้เล่นเกม ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ถูกแล้วสำหรับเกมที่ออกมามอมเมาผู้เล่น แต่มันเกิดจากตัวเกมจริง ๆ หรือเป็นเพราะผู้เล่นเองที่ต่างพากันเล่นเกมอย่างไม่มีสติ จนนำพาให้เกมกลายเป็นสิ่งเลวร้าย อบายมุข และการพนันไปในที่สุด ? แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้เล่นบางส่วนทำให้เกมกลายเป็นกีฬาที่คนยอมรับกันเกือบทั่วโลกไปแล้ว สรุปแล้วเกมนั้นเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดีกันแน่ ? หากใช้สติในการเล่นสักนิด อาจจะไม่มีความเลวร้ายแบบในปัจจุบันเกิดขึ้นก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *