มช.ให้บริการ Antivirus น.ศ. ฟรี

จาการที่เทคโนโลยีได้ทำการพัฒนาไปเรื่อยๆ เอกสารต่างๆที่เคยเก็บไว้ ก็ได้ทำการจัดเก็บเป็นรูปแบบดิจิทัลลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อความสะดวกสบายแก่การเรียกใช้งานและการจัดเก็บ แต่เบื้องหลังความสะดวกสบายนั้นก็ยังมีภัยอันตรายต่างๆที่ตามมาเช่นกัน ไวรัส เป็นภัยคุกคามชนิดหนึ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก อดีตที่การติดไวรัสนั้นจะมาได้เฉพาะจากอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกเช่น ฟล๊อปปี้ ดิสก์, ซีดี หรือ แฟลชไดร์ฟ แต่ปัจจุบัน การแพร่ของภัยคุกคามที่เรียกว่าไวรัสนั้นสามารถแพร่กระจายจากการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทได้ ทำให้เกิดความเสี่ยงนั้นเพิ่งสูงขึ้น โดยไวรัสนั้น มีความรุนแรงตั้งแต่มัลแวร์ ( Malware) ที่จะคอยแสดงโฆษณาไม่พึงประสงค์ต่างๆบทเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา จนไปถึงการถูกแอบดักข้อมูลส่วนตัวในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยไวรัสที่ก่อให้เกิดความเสียหายมากที่สุดนั้นก็คือ Mydoom เมื่อปี พ.ศ.2547 โดยมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 38,000,000,000 ดอลล่าสหรัฐ (ข้อมูจาก TechXCite)

นายศราวุฒิ วุฒิเดช เจ้าหน้าปฏิบัติงาน ฝ่ายเทคนิคและปฏิบัติการ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงเผยว่าทางมหาวิทยาลัยเอง ได้เล็งเห็นถึงปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส และภัยคุกคามต่างๆ ที่มาจากคอมพิวเตอร์ ทั้งจากการนำแฟลชไดร์ฟไปเสียบที่ร้านถ่ายเอกสาร เพื่อพิมพ์เอกสาร หรือแม้แต่จากการใช้งานอินเตอร์เน็ท เพื่อเป็นการป้องกันภัยคุกคาม ของทั้งข้อมูล และความเสียหายที่อาจจะเกิด ทางมหาวิทยาลัย จึงได้ดำเนินการภายใต้สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดซื้อซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสจาก Trend Microในรูปแบบของ Campus License เพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรใช้บริการ ส่งผลให้นักศึกษา และบุคลากรสามารถใช้บริการซอฟท์แวร์ถูกลิขสืทธิ์ เพื่อป้องกันภัยคุกคามต่างๆ โดยตัวซอฟท์แวร์เองสามารถอัพเดทฐานข้อมูล เพื่อป้องกันไวรัสชนิดใหม่ที่อาจจะก่อให้เกิดภัยต่อข้อมูลของเราในภายหน้า

การจะติดตั้งแอนตี้ไวรัสนั้นอย่างแรก ต้องมี CMU Account ก่อน โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทุกคน จะต้องลงทะเบียนหลังจากที่ทำการรายงานตัวเมื่อปีการศึกษาที่ 1 หลังจากมี CMU Account แล้วให้ไปทำการโหลดได้ที่เว็บไซท์ https://antivirus.cmu.ac.th โดยผู้ใช้สามารถอัพเดทฐานข้อมูลได้ 2 ปี (ครบกำหนดการใช้งานอีกครั้ง ในวันที่ 1 กันยายน 2560)

จากการสัมภาษณ์ นางสาวขวัญหทัย ทองบุญ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะการสื่อสารมวลชน น.ส.ขวัญหทัย เผยว่าว่า เห็นด้วยกับการที่มหาลัยจัดหาซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสแบบถูกลิขสิทธิ์มาให้นักศึกษาใช้ ส่วนตัวแล้วปัญหาการติดไวรัสนั้นเกิดขึ้นบ่อยมาก หลายครั้งที่คอมพิวเตอร์ช้าจนไม่สามารถใช้งานได้ ก็ต้องนำไปให้ที่ร้านลงโปรแกรมใหม่ โดยเสียค่าบริการประมาณ 300 บาท ซึ่งก็ค่อนข้างสิ้นเปลือง จากการที่มหาลัยได้ให้บริการนี้ออกมา คาดว่าจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ปลอดจากไวรัสได้

ด้านนางสาว สุทธิดา อ่องคล้าย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะการสื่อสารมวลชน เสริม ก่อนที่จะได้ใช้บริการแอนตี้ไวรัสฟรี ก่อนหน้านี้เคยหาซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสอื่นมาแบบผิดลิขสิทธิ์ แต่ก็เสี่ยงจากการติดภัยคุกคามอยู่ดีเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ใช้แคร็กแอนตี้ไวรัสนั้น ก็เป็นไวรัสเสียเอง แต่หลังจากที่มช.ได้เปิดให้บริการแอนตี้ไวรัสได้ฟรี ก็ได้ลองโหลดมาใช้ รู้สึกว่าดีกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนการไม่ละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

แต่ทางด้าน นายกิตติพงศ์ ป้อมพลาย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะการสื่อสารมวลชน นั้นกลับมีมุมมองที่แตกต่างจากทั้ง น.ส.ขวัญหทัย และ น.ส.สุทธิดา นายกิตติพงศ์กล่าวว่า จากการใช้ซอฟท์แวร์ดังกล่าวพบว่า ภายหลังจากการติดตั้งซอฟท์แวร์แล้ว โปรแกรมก็เริ่มทำงานอัตโนมัติ และหลังจากนั้นก็เริ่มลบไฟล์ที่ซอฟท์แวร์เองคิดว่าเป็นภัยคุกคาม ทำให้ข้อมูลต่างๆหายไป ทางซอฟท์แวร์เองก็ไม่ได้มีระบบกักกัน (Quarantine) ที่สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกกักเก็บไว้คืนมาได้

เช่นเดียวกับ นายวิริทธิ์พล ปาแจ้ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ นายวิริทธิ์พล ได้กล่าวว่า ซอฟท์แวร์ที่ทางมช.ได้่จัดหามาให้ไม่รองรับกับระแบบปฎิบัติการ OSX ของเครื่อง Macintosh

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *