มช. คลอดแอพ CMU MOBILE เสริมทัพ Digital University

CMU MOBILE
Credit picture by www.sm-artists.com

     มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดตัวแอพพลิเคชัน CMU MOBILE เพื่อตอบสนองต่อนโยบาย Digital University ด้วยหลากหลายความสามารถไม่ว่าจะเป็นการรับข่าวสาร, แผนที่การเดินรถขนส่งสาธารณะมช และการเข้าถึงฐานข้อมูลของสำนักทะเบียนและประมวลผลของมหาวิทยาลัย ด้านนักศึกษาผู้ใช้งานรู้สึกประทับใจ และมีข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาแอพพลิเคชันต่อไป

Digital University คือ มหาวิทยาลัยที่ขับเคลื่อนภารกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่จะ “ปฏิรูป” กระบวนการวางแผน การบริหาร การจัดการ การเรียนรู้และการสอน เพื่อการผลิตบัณฑิต การสร้างองค์ความรู้จากการวิจัยพัฒนา และการให้บริการวิชาการร่วมกับชุมชนในการพัฒนาของสังคม¹

     นายประพันธ์พงศ์ ฉิมดี พนักงานปฏิบัติงาน ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยว่า CMU MOBILE เป็นแอพพลิเคชันของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จัดทำขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบาย Digital University ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเพื่อเป็นช่องทางในการติดตามข่าวสารระหว่างนักศึกษาและมหาวิทยาลัย รวมถึงประชาสัมพันธ์กิจกรรมของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ CMU MOBILE ยังเป็นแอพพลิเคชันที่มีการเชื่อมต่อบริการต่างๆของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นระบบลงทะเบียนเรียน, ระบบประเมินวิชาและการเรียนการสอน และระบบการดูผลการเรียนย้อนหลัง ซึ่งความสามารถดังกล่าวช่วยตอบสนองนโยบาย Digital University

 

 สร้างความสะดวกสบายให้กับอาจารย์ บุคลากร นักศึกษา รวมถึงบุคคลทั่วไป

     CMU TransitCMU MOBILE มีระบบ CMU Transit ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ในการตรวจสอบระบบขนส่งสาธารณะของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีทั้งหมด 5 สาย โดยทางแอพพลิเคชัน CMU MOBILE จะดึงข้อมูล GPS ที่ติดตั้งไว้ที่รถไฟฟ้าพลังงานสะอาด หรือ รถม่วง และนำมาแสดงผลที่แอพพลิเคชัน บน Google Maps เพื่อแสดงเส้นทางวิ่งของรถม่วงแบบเรียลไทม์ ส่งผลให้ผู้ใช้งานแอพพลิเคชันสามารถรู้ได้ว่า ณ ขณะนี้มีรถม่วงที่กำลังให้บริการอยู่กี่คัน คันไหนที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้งานที่สุด ซึ่งสร้างความสะดวกสบายให้แกผู้ที่ใช้งานเป็นอย่างมาก

     ในทางกลับกัน นาย กิตติพงศ์ ป้อมพลาย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะการสื่อสารมวลชน หนึ่งในผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน CMU MOBILE กล่าวว่า CMU Transit เป็นระบบที่ดีและสร้างความสะดวกแก่ผู้ใช้ แต่ยังขาดคุณสมบัติที่สำคัญต่อผู้ใช้นั่นก็คือ การบอกว่ารถแต่ละสายเดินทางไปยังสถานีใดบ้าง ซึ่งถ้าหากขาดคุณสมบัติดังกล่าว อาจจะส่งผลให้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เช่น นักศึกษาใหม่, ผู้ปกครอง และนักท่องเที่ยว อาจขึ้นรถม่วงผิดสายได้

 

แอพพลิเคชันเดียว เชื่อมต่อทุกบริการ

     CMU MOBILE เป็นแอพพลิเคชันที่มีลักษณะ Portal เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่า CMU MOBILE สามารถเชื่อมต่อไปยังบริการอื่นๆในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ เพียงแต่ผู้ใช้ต้องเป็นอาจารย์ บุตลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เท่านั้น เนื่องจากว่าจำเป็นที่จะต้องมี E-Mail @cmu.ac.th ของมหาวิทยาลัย เพื่อเข้าถึงบริการส่วนอื่นๆของมหาวิทยาลัย เช่น ระบบประเมินรายวิชาและการเรียนการสอนของอาจารย์ผู้สอน, ระบบสำรวจปัญหาของนักศึกษา, ระบบตรวจสอบรายวิชาที่ลงทะเบียนเรียน, ระบบดูผลการเรียนย้อนหลัง และระบบทดลองคำนวณผลการศึกษา เป็นต้น

     นาย ศิริสวัสดิ์ ไชยนิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ หนึ่งในผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน CMU MOBILE เผยว่า แอพพลิเคชัน CMU MOBILE เป็นแอพพลิเคชันที่อำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากว่าทำให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงข้อมูลในส่วนของสํานักทะเบียนและประมวลผล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เพราะว่าไม่ต้องเสียเวลา Login บ่อยๆแบบเดียวกับการใช้งานผ่านเว็บไซต์ เพียงแค่ Login ครั้งแรกผ่านทางตัวแอพพลิเคชัน แต่ถึงอย่างไร นาย ศิริสวัสดิ์ อยากให้สามารถลงทะเบียนเรียนผ่านทางแอพพลิเคชันได้เลย รวมถึงสามารถดูตารางเรียนและแจ้งเตือนเวลาเรียนได้ และสามารถเปลี่ยนภาษาได้ 3 ภาษา คือ ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เนื่องจากว่านักศึกษาที่ใช้งานแอพพลิเคชัน CMU MOBILE มีหลากหลายเชื้อชาติด้วยกัน

นาย ศิริสวัสดิ์ ไชยนิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ หนึ่งในผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน CMU MOBILE
นาย ศิริสวัสดิ์ ไชยนิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ หนึ่งในผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน CMU MOBILE

แอพพลิเคชัน CMU MOBILE สามารถ Download ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

Available Google play   Available iOS

[1] ข้อมูลจาก http://life.itsc.cmu.ac.th/elearningday2015

นาย สุรสิทธิ์ เหลาภา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานข่าวไอทีข่าวที่ 1  (งานเดี่ยว)

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *