Internet of Things ทางเลือกใหม่ของวันพรุ่งนี้

ในยุคที่ทุกคนต่างก็เร่งรีบกันแบบนี้ ปฏิเสธกันไม่ได้เลย ว่าทผู้บริโภคอย่างเราๆ ต่างก็หาตัวช่วย ที่สามารถช่วยย่นเวลา และเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น ทางผู้ให้บริการเองก็ออกสินค้า และบริการต่างๆออกมาเพื่อตอบสนองกับความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Digital Door Lock, เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ, Drone หรือแม้แต่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ก็ยังต้องมีการพัฒนา เพื่อให้มีความเร็ว และเสถียรภาพที่เพิ่มขึ้น ตามปริมาณการใช้งาน และจำนวนผู้บริโภคเอง แต่ถึงจะมีอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ฃออกมาให้เลือกสรรมากขนาดไหน ก็อาจจะยังไม่สามารถตอบโจทย์ และครอบคลุมต่อความต้องการของเรา การที่เรามีอุปกรณ์ลํ้าสมัยหลายอย่างแต่การจะทำงานแต่ละที ก็ต้องสั่งงานแยกกัน สมมุติว่าเรามีระบบประตูรั้วบ้านไฟฟ้า และมี Digital Door Lock ติดอยู่ที่ประตู แต่การที่เราจะเข้าบ้านเรานั้น เราต้องเปิดประตูรั้วก่อน แล้วถึงจะเข้าบ้านได้ จะดีกว่าไหม หากประตูรั้วไฟฟ้าสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Door Lock ที่หน้าประตูบ้านเราได้ เพียงแค่เราเปิดประตูรั้วบ้าน ประตูบ้านก็ปลดล็อคเองอัตโนมัติ หากแต่ระบบเหล่านี้ เราจะเห็นแต่ในคอนโดมิเนี่ยมสุดหรูในย่านใจกลางเมือง แล้วถ้าเราสามารถทำให้อุปกรณ์เดิมๆของเรา สามารถทำได้แบบนั้นบ้างก็คงจะดี แต่ตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป

Raspberry Pi

Credit : apcmag

Internet of Things หรือ IoT คือสภาพแวดล้อม ประกอบด้วยสรรพสิ่งต่างๆ ที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ท ทั้งแบบมีสาย และแบบไร้สาย หรือจะให้แปลง่ายๆนั้นก็คือ การที่สามารถทำให้สิ่งของต่างๆ สามารถคุยกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ทที่เป็นตัวกลางนั่นเอง ซึ่งการที่เราจะทำให้สิ่งของต่างๆ ติดต่อสื่อสารกันได้นั้น เราจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ ที่มีลักษณะคล้ายแผงวงจรไปเชื่อมต่อกับสรรพสิ่งใดๆ ใส่ชุดคำสั่งลงไป และเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย หรือหากจะอธิบายง่ายๆ ก็คือการนำเอาแผงวงจรขนาดเล็ก เพื่อไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็ใส่ชุดคำสั่งลงไปในตัวแผงวงจร ขั้นตอนสุดท้าย ก็แค่เชื่อมต่อเจ้าแผงวงจรนี้เข้ากับอุปกรณ์ และเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย ผมจะยกตัวอย่างให้ดูนะครับ สมมุติว่าที่บ้านผมนั้น เลี้ยงเจ้าไซบีเรีย ฮัสกี้ไว้ ตามธรรมชาติของหมาเมืองหนาว มันก็ขี้ร้อนเป็นธรรมดา ปกติแล้วคุณพ่อคุณแม่ จะเป็นคนให้อาหาร และเปิดพัดลมให้เมื่ออากาศร้อน แต่จู่ๆคุณพ่อกับคุณแม่ต้องไปต่างจังหวัดกระทันหัน และผมต้องออกไปทำงานต่างจังหวัด แล้วยังงี้ใรจะเป็นคนดูแลเจ้าฮัสกี้ของผมกันละโดยปกติแล้ว หากเรามีคนรู้จักก็อาจจะช่วยให้เขาดู แต่ถ้าแก้ปัญหาด้วย IoT เพียงแค่ซื้อเจ้าแผงวงจรมา ไม่ว่าจะเป็น Raspberry Pi, Arduino หรืออื่นๆ นำมาประกอบ ติดตั้งเข้ากับพัดลม กี๊อกนํ้า และถังอาหารเม็ดของเจ้าฮัสกี้ เท่าอาหาร นํ้า และพัดลม ก็สามารถทำงานได้เอง แบบอัตโนมัติ หรือจะควบคุมทางไกลผ่าน Cloud ได้เหมือนกัน

นี่ก็เป็นเพียงแค่ตัวอย่างๆเล็กน้อยๆที่ IoT สามารถทำได้ เราสามารถทำได้ อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะคิดกันว่า IoT ต้องมีราคาแพงแน่ๆเลย แต่เปล่าเลยครับ ราคาเริ่มต้นของอุปกรณ์พวกนี้ ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยกว่าบาทเท่านั้นเอง เรายังสามารถนำ IoT ไปประยุกต์กับธุรกิจได้อีก เนื่องจาก IoT นั้นสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ได้ ทำให้การทำงานของมันนั้น ยืดหยุ่นได้มาก ในไทยเราเองก็มีการสนับสนุนให้เกิด IoT เช่นกัน โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์แบะคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (สวทช. ) นักพัฒนาในไทยจาก ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์แบะคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือที่เราคุ้นในชื่อ NECTEC ได้สนับสนุนโดยการเป็นตัวกลางให้นักพัฒนามาลงทะเบียนอุปกรณ์ของตัวเอง และเชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์ม NETPIE ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://netpie.io

One thought on “Internet of Things ทางเลือกใหม่ของวันพรุ่งนี้

  • 01/01/2016 at 00:20
    Permalink

    ดีมากค่ะ

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *