Live Streming เชียงใหม่เฟื่องฟู อาจารย์มช.ชี้อินเทอร์เน็ตไม่ดีการใช้จริงอาจพบปัญหาได้

          ระบบ Live Streming จังหวัดเชียงใหม่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการเผยถ่ายทอดสดง่ายๆ ต้นทุนถูกกว่าระบบดาวเทียม ทำให้ได้รับความสนใจจากองค์กรต่างๆในเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังสนับสนุนการศึกษาไทยให้ง่ายแค่ปลายนิ้ว อาจารย์มช.ชี้ การใช้งานจริงยังมีปัญหาอยู่เรื่อยๆ หากอินเทอร์เน็ตไม่เสถียรพอ ด้านนักศึกษาเห็นว่าเป็นระบบที่ดีน่าสนใจ หากมีโอกาสอาจนำระบบถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตไปใช้

     นายณัฐพล จิตรีชาติ ฝ่าย iT Development บริษัท ไลฟ์บ็อกซ์อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ผู้นำด้าน Live Streaming  ของเชียงใหม่เผยว่า เดิมทีคนเชียงใหม่ไม่รู้จักและไม่ค่อยสนใจระบบ Live Streaming  แต่ต่อมาคนเชียงใหม่เริ่มให้ความสนใจเนื่องจากรายการหรือกิจกรรมที่ถ่ายทอดสดผ่าน Live Streming สามารถกลับมาดูย้อนหลังได้  และมักจะไม่มีให้ดูทางช่องโทรทัศน์ปกติ

     ด้านองค์กรต่างๆในเชียงใหม่ ก็เริ่มให้ความสนใจและใช้บริการระบบ Live Streaming มากกว่าร้อยละ 80 โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรภาคเอกชนที่จัดกิจกรรมหรืออีเว้นท์ รวมถึงสถาบันทางการศึกษาที่มีการจัดอบรมหรือสัมนาก็มีความประสงค์ที่จะใช้บริการ Live Streaming ของไลฟ์บ็อกซ์ด้วย นอกจากนี้ยังมีองค์กรสื่ออย่าง NBT ที่ใช้บริการ Live Streaming ของไลฟ์บ็อกซ์เช่นเดียวกัน โดยล่าสุดงาน Bike for Dad ที่มีความต้องการการถ่ายทอดสดรอบๆบริเวณพื้นที่กิจกรรม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ใช้พื้นที่หลายสิบกิโลเมตร ดังนั้นการที่จะถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมย่อมมีค่าบริการที่สูงมาก แต่ทาง NBT ที่เปลี่ยนจากการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมเป็นระบบ Live Streaming ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการถ่ายทอดสดหลายเท่าตัว

     นอกจากนี้ระบบ Live Streaming ยังช่วยส่งเสริมการศึกษา ตัวอย่างเช่น อาจารย์ วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ ที่ได้นำระบบ Live Streaming ของไลฟ์บ็อกซ์ ไปใช้เพื่อการเรียนการสอนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ยังสามารถกลับมาดูย้อนหลังได้อีกด้วย เป็นการสร้างความสะดวกสบายด้านการศึกษาของไทย ให้สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านทางสมาร์ทโฟน

รถที่ใช้ในการถ่ายถอดสด บริษัท ไลฟ์บ็อกซ์อินเตอร์เนชันแนล จำกัด
รถที่ใช้ในการถ่ายถอดสด บริษัท ไลฟ์บ็อกซ์อินเตอร์เนชันแนล จำกัด

     นายอภิรติ เกษมสันต์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยว่า รู้จักการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ต จาก Youtube เป็นระบบถ่ายทอดสดที่สามารถทำได้เอง และถ้าหากมีโอกาสก็สนใจที่จะนำระบบถ่ายทอดสดไปใช้ในงานหรือกิจกรรมของคณะ นอกจากนี้นาย อภิรติมองว่า สามารถนำไปประยุกต์และส่งเสริมระบบการศึกษาได้ เช่น การนำไปเป็นสื่อการสอนให้นักเรียนชายขอบ เพื่อเป็นการสร้างโอกาศทางการศึกษาให้เท่าเทียมกับนักเรียนในเมือง

    ด้านอาจารย์ ดร.รัฐพล พรหมมาศ อาจารย์ประจำคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การใช้งานจริงมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง เช่น ในกรณีที่มีอุบัติเหตุ สิ่งที่ตามมานั่นก็คือนักข่าวอาสาที่ บริเวณอยู่ใกล้เคียง ก็จะทำหน้าที่ถ่ายวิดีโอแล้วส่งไฟล์แบบทันทีหรือผ่านระบบ Live Streaming เพื่อก่อให้เกิดการช่วยเหลือที่รวดเร็วและตรงกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

     อย่างไรก็ตาม อาจารย์ ดร.รัฐพล กล่าวว่าสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญของระบบ Live Streaming คือสัญญาณอินเทอร์เน็ต หากสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่เสถียร ย่อมส่งผลต่อคุณภาพของภาพและเสียงที่ถูกส่งสัญญาณไป รวมถึงระบบการถ่ายทอดสดมักมีโอกาสสูงที่จะโดนสัญญาณรบกวน รวมถึงอาจมีปัญหาด้านการควบคุมอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน เช่น การหลุดการควบคุม ซึ่งอาจส่งผลต่อการถ่ายทอดสดได้ อาจารย์ ดร.รัฐพล กมองว่าระบบอินเทอร์เน็ตของไทยยังล้าหลัง รวมถึงมาตรฐานโทรศัพท์มือถือ 4G ยังไม่ครอบคุม ส่งผลให้คุณภาพของ Live Streaming ยังไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะถ้าหากรับชมผ่าน HDTV

     ในอนาคต อาจารย์ ดร.รัฐพล คาดหวังว่าระบบอินเทอร์เน็ตในไทยควรพัฒนามากกว่านี้ และถ้าหากอุปกรณ์มีราคาถูกลง ก็จะส่งผลให้ระบบ Live Streaming เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ที่เห็นได้ชัดคือแนวโน้วของนักข่าวอาสาที่มีโอกาสเพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง รวมถึงในด้านการศึกษา คือ การที่ผู้สอนสามารถผลิตเนื้อหาเพื่อการเรียนการสอนและเผยแพร่ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

นาย สุรสิทธิ์ เหลาภา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานข่าวไอที ข่าวที่ 2  (งานเดี่ยว)

3 thoughts on “Live Streming เชียงใหม่เฟื่องฟู อาจารย์มช.ชี้อินเทอร์เน็ตไม่ดีการใช้จริงอาจพบปัญหาได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *