Type Fast, Swype Faster : พิมพ์ด้วยนิ้วมันยาก พิมพ์ด้วยเสียงสบายกว่าเยอะ

     ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อการสื่อสาร ใช้เพื่อส่งเสริมและอำนวยการเรียนรู้ และใช้เพื่อความบันเทิง จนมีคำกล่าวที่ว่า “สมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย” และสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับสมาร์ทโฟนนั่นก็คือแป้นพิมพ์นั่นเอง

Credit picture by http://thenextweb.com
Credit picture by http://thenextweb.com

     แป้นพิมพ์ หรือ แป้นพิมพ์เสมือน เป็นส่วนที่ทำให้เราสามารถ Input (การนำข้อมูลเข้า) เพื่อให้เกิดการติดต่อสื่อสารระหว่าง User (ผู้ใช้งาน) กับของสมาร์ทโฟน ในอดีตการพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์เสมือนเป็นเรื่องที่ต้องปรับตัวพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการที่ต้องพิมพ์สองมือ ซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนที่จำเป็นที่จะต้องพิมพ์มือเดียว และในแง่กายภาพที่ไม่มีลักษณะนูนขึ้นมาแบบแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ทำให้การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์เสมือนนั้นยังไม่แม่นยำและยังก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

The Problem is the Solution

     แต่แล้วปัญหาเหล่านั้นก็หมดไป เมื่อ Swype ได้ถือกำเนิดขึ้น ภายใต้หลักการที่ว่า การพิมพ์แบบนิ้วลากจะเป็นทางออกสำหรับการพิมพ์อันยุ่งยากบนสมาร์ทโฟน Swype ก่อตั้งโดยคุณ Cliff Kushler ต่อมาได้ขายกิจการให้กับบริษัท Nuance Communications มูลค่าประมาณ 102.5 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2011 ( ข้อมูลจาก : https://www.blognone.com/)  ซึ่งการขายกิจการในครั้งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เนื่องจาก Nuance เป็นเจ้าของซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงอย่าง Dragon ซึ่งการซื้อกิจการในครั้งนี้ทำให้ Swype นอกจากจะพิมพ์ด้วยนิ้วลากได้แล้ว ยังสามารถสั่งพิมพ์ด้วยเสียงได้อีกด้วย

 

Type Fast, Swype Faster

     คงปฏิเสธไมได้ว่า Swype ถือว่าเป็นแป้นพิมพ์เสมือนที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ด้วยยอดดาวน์โหลดในเวอร์ชันฟรีมากกว่า 5 ล้านครั้งและ 1 ล้านครั้งในเวอร์ชันเสียเงิน ( ข้อมูลจาก : https://play.google.com/store/) เหตุผลที่ทำให้ Swype เป็นที่นิยมเนื่องจากความสะดวกและรวดเร็วในการพิมพ์เพียงแค่ใช้นิ้วลาก หรือถ้าหาก ณ ขณะนั้นไม่สะดวกที่จะใช้นิ้วในการพิมพ์ ก็สามารถสั่งงานพิมพ์ด้วยเสียงได้อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการยกระดับความรวดเร็วในการพิมพ์บนสมาร์ทโฟนและเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ของการพิมพ์บนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันไปแล้ว อีกทั้ง Swype ยังมีระบบ Theme ทำให้เราสามารถปรับแต่งแป้นพิมพ์ในแบบของเราได้ ทำให้ถูกใจผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

Credit picture by http://www.swype.com
Credit picture by http://www.swype.com

The Keyboard that Changed Everything

ด้วยความสามารถของของ Swype สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา เพื่อให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ด้วยหลากหลายเทคนิคดีๆที่จะนำมาฝากกันในวันนี้

 • Swype a Word เพียงแค่นำนิ้วไปสัมผัสที่ตัวอักษรแรกของคำที่จะพิมพ์เช่นคำว่า “Swype” ให้นำนิ้วไปสัมผัสที่สระ “S” และลากผ่าน “w” “y” “p” ตามลำดับ และจบด้วย “e” ด้วยการใช้นิ้วลาก ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาสุ่มว่าจะสัมผัสโดนทุกตัวอักษรหรือไม่ เนื่องจากแค่ลากผ่าน ระบบก็จะเดาคำมาให้แล้ว ทั้งนี้ถ้าหากจะพิมพ์คำหลายคำต่อกันจนกลายเป็นประโยค
  ทาง Swype จะใส่ Spaces (ช่องว่าง)ให้อัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความเร็วในการพิมพ์
 • Word Choice List ไม่ต้องห่วงว่า Swype จะเดาคำผิดๆมาให้ เนื่องจากว่าจะมีฟังก์ชั่น Word Choice List ช่วยแนะนำคำอื่นๆนอกเหนือจากที่ Swype แนะนำเป็นอันดับหนึ่ง มาให้อีกหลายคำ ช่วยทำให้โอกาสพิมพ์ผิดน้อยลง
 • The Swype Key ซึ่งเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของ Swype เพียงแค่กดค้างก็จะเป็นทางลัดสู่การตั้งค่าและปรับแต่งแป้นพิมพ์ในแบบของคุณ ทั้งนี้การกดหนึ่งครั้งจะเป็นการเลือกคำที่พิมพ์ก่อนหน้านี้ (Highlight the last word) เพื่อการแก้ไข หรือ เพิ่มคำเหล่านั้นให้กับพจนานุกรมส่วนบุคคล เพื่อให้ง่ายต่อการพิมพ์คำเฉพาะในครั้งถัดไป

  The Swype Key
  The Swype Key
 • Language Downloads ลักษณะเด่นที่สำคัญของ Swype คือ เราสามารถดาวน์โหลดภาษาเพิ่มได้ โดยภาษาที่รองรับการใช้นิ้วลากมีอยู่ 80 ภาษา และภาษาที่รองรับการพิมพ์ด้วยเสียงอีก 36 ภาษา และที่สำคัญรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบด้วย
 • Swype Gestures จุดเด่นที่สำคัญของ Swype ทางลัด (Shortcuts) ที่ทำให้ได้ประสบการณ์ในการพิมพ์ที่ดีขึ้นกว่าแป้นพิมพ์ทั่วไปด้วย ตัวอย่าง Shortcuts ที่น่าสนใจมีดังนี้
  • Select All : ลากจาก Swype Key ไปยังตัวอักษร “A”
  • Copy : highlight คำที่ต้องการ Copy แล้วลากจาก Swype key ไปยังตัวอักษร “C”
  • Cut : highlight คำที่ต้องการ Cut แล้วลากจาก Swype key ไปยังตัวอักษร “X”
  • Paste : หลังจาก Copy และ Cut ไปแล้ว หากต้องการจะ Paste ให้ลากจาก Swype key ไปยังตัวอักษร “V”
  • Search : หากำลังเปิดเว็บไซต์ใดๆแล้วต้องการจะค้นหาคำ (Keyword) ใดๆที่ปรากฏในเว็บนั้นๆ ทำได้โดย highlight คำที่ต้องการค้นหาแล้วลากจาก Swype key ไปยังตัวอักษร “S”
  • Num Pad : หากต้องการเปิดแป้นตัวเลข ทำได้โดยลากจาก Swype key ไปยังตัวอักษร “T”
  • Change Languages : เปลี่ยนภาษาอย่างลวดเร็วด้วยการลากจาก Swype key ไปยัง “Space bar”

 

     Swype สามารถทำให้ชีวิตนักศึกษาที่มีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่33 ดีขึ้น สะดวกขึ้น และรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้นิ้วลากเพื่อพิมพ์ การใช้เสียงเพื่อพิมพ์ และการใช้ Swype Gestures ซึ่งฟังก์ชั่นการทำงานทั้งหมดล้วนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคที่ความเร็วเป็นสิ่งที่สำคัญ การนำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดระยะเวลาและเพิ่มความเร็วให้กับชีวิตนักศึกษาได้ดี

แป้นพิมพ์ Swype  สามารถ Download ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

Available iOS Available Google play

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : http://www.swype.com/

นาย สุรสิทธิ์ เหลาภา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานบทความไอที (งานเดี่ยว)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *