Uber แท็กซี่ กับชีวิตเร่งรีบในเมืองกรุง

231650442_db2d682f5f_m

ในปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในกรุงเทพมหานคร อาจเป็นเรื่องคุ้นชินกับใครหลายคน แต่กับบางคนที่ต้องรีบไปทำงาน ทำธุระ ต้องมาเจอแท็กซี่ปฏิเสธ ไม่ไป ไปส่งรถ แก๊สหมด ซึ่งเป็นคำปฏิเสธของผู้ขับแท็กซี่ที่คนส่วนใหญ่พบเจอ จึงหันมาใช้บริการแท็กซี่ Uber ที่เป็นแอพพลิเคชั่นทางสมาร์โฟน ไม่ต้องรอนาน ไม่ต้องถูกปฏิเสธ และยังให้บริการประทับใจ จนเป็นที่พูดถึงอย่างมากมายในสังคมออนไลน์

ถึงแม้กรมการขนส่งจะออกมาเตือนว่า แท็กซี่ Uber ผิดกฎหมาย เข้าข่ายการใช้รถผิดประเภท แต่ก็ยังมีคนเรียกใช้บริการอยู่มากมาย คนขับแท็กซี่ Uber ส่วนใหญ่ก็ทราบเรื่อง แต่ก็ยังมีการให้บริการผู้โดยสารอยู่ เพราะทางบริษัทก็ไม่ได้ยกเลิกแต่อย่างใด บริการแท็กซี่ Uber มีต้นกำเนิดในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว และกลายเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการอย่างรวดเร็ว มีเครือข่ายให้บริการอยู่กว่า 50 ประเทศทั่วโลก ที่กรมการขนส่งออกมาให้ระงับการให้บริการ ก็เพราแท็กซี่ Uber ใช้รถยนต์ผิดประเภท (ทั้งป้ายเขียวและป้ายดำ) ค่าโดยสารไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ผู้ขับไม่มีใบขับขี่สาธารณะ เพราะความจริงแล้ว แท็กซี่ทั่วไปเสียภาษีให้กับกรมขนส่งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และแท็กซี่ทั่วไป มาขัดแย้งกับแท็กซี่ Uber ในเรื่องของธุรกิจ แต่ในมุมกลับกัน ทำไมแท็กซี่ที่เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่ได้มีการรับรองว่าปลอดภัย แต่กลับไม่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้บริการ ซึ่งผู้ใช้บริการกลับรู้สึกว่าแท็กซี่ Uber ให้บริการที่ดีกว่า ถึงแม้จะมีราคาที่สูงกว่าก็ตาม แต่ไม่มีการปฏิเสธลูกค้า รถสะอาด คนขับสุภาพ ปลอดภัยส่งถึงที่หมายแน่นอน เป็นบริการที่ให้ความใส่ใจกับลูกค้ามาก ถึงแม้จะมีข่าวเรื่องแท็กซี่ Uber ถูกจับ แต่ก็ยังมีการใช้บริการอยู่ อาจจะเป็นเพราะว่ายังไม่มีกฎหมายที่แน่นอนออกมาให้ระงับการบริการโดยเด็ดขาด ผู้ใช้บริการที่ใช้บริการแท็กซี่ Uber อยู่บ่อยครั้ง อย่าง คุณกรินทร์ อ่องชุ่ม ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “การที่เราใช้ชีวิตเร่งรีบอยู่แล้ว แต่ต้องมาเสียความรู้สึกจากการถูกปฏิเสธ และยังต้องมาเสียเวลาเรียกแท็กซี่หลายต่อหลายคัน สู้เราเลือกใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น ที่สะดวกสบาย มันง่ายกว่ากันมาก ก็คงจะเห็นกันว่าคนส่วนมากเลือกการบริการที่ดีกว่า การที่มันจะผิดกฎหมายไหม มันก็คงจะผิดในเรื่องของการทำธุรกิจให้ถูกต้อง แต่ตอนนี้คนที่ใช้บริการเลือกได้ ว่าจะใช้บริการแบบไหน มันขึ้นอยู่กับความประทับใจ การทำให้พอใจของการให้บริการนั้น ๆ มากกว่า”

โดยส่วนตัวเคยใช้บริการแท็กซี่ Uber อยู่หลายครั้ง ก็ได้รับการบริการที่ดี และคนขับก็สุภาพยิ้มแย้ม แจ่มใส พูดคุยดี และด้วยประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่กับการใช้แท็กซี่ทั่วไป ทั้งเคยโดนว่า หรือเกิดอุบัติเหตุจากการที่แท็กซี่ขับรถด้วยความประมาท โชคดีในตอนนั้นที่ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร แต่ก็เสียทั้งเวลา เสียทั้งความรู้สึก หากกฎหมายพิจารณาแล้วว่าผิดจริง ก็คงถูกระงับการให้บริการไป หรืออาจจะไปทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็เป็นการดีที่มีแท็กซี่ Uber เข้ามาให้บริการ เป็นการเปิดโอกาสให้ทางภาครัฐ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับแท็กซี่ทั่วไป เข้ามาดูแล มารับรู้ว่าบริการของแท็กซี่ที่บอกว่าดี มันไม่ได้รับความพึงพอใจจากลูกค้า และอาจจะนำเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ และพัฒนาให้เข้ากับแท็กซี่ทั่วไปของบ้านเราให้ดียิ่งขึ้น หากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องยังเพิกเฉย ทั้งยังจะมีการเพิ่มค่าบริการมากขึ้น แต่ก็ยังปฏิเสธลูกค้าอยู่แบบนี้ คนส่วนใหญ่ก็คงจะคิดเหมือนกันที่จะหันมาใช้บริการแท็กซี่ Uber

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *