UberSAFE เมาไม่ขับ กลับถึงบ้าน

ดาวน์โหลดhyundai-dont-drive-drunk-11

การเรียกแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นทางสมาร์ทโฟน หรือแท็กซี่ Uber ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ได้ร่วมมือกับมูลนิธิ เมาไม่ขับ ภายใต้โครงการ UberSAFE เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

เตรียมต้อนรับเทศกาลปีใหม่ เทศกาลแห่งหารเฉลิมฉลอง หลังจากที่ผู้คนเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งปี คนส่วนใหญ่ใช้เทศกาลนี้ในการพักผ่อนหาความสุข และปลดปล่อยความทุกข์ แต่ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน นักดื่มส่วนใหญ่ขับรถด้วยตนเองทั้งที่ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ทำให้เกิดการฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

ประเทศไทยมีสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่มีสาเหตุมากจากการดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุดเป็นอับดับสองของโลก 20 % ของการเสียชีวิตเกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการเมาแล้วขับหลังจากการดื่มสังสรรค์ Uber และมูลนิธิเมาไม่ขับจึงได้ร่วมมือกัน โดยนำเทคโนโลยีเครื่องวัดแอลกอฮอล์แบบดิจิตอลไปตั้งในแหล่งท่องเที่ยวยามราตรี ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่ง Uber จะบริการส่งผู้โดยสารกลับบ้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ภายใต้วงเงินค่าโดยสารไม่เกิน 200 บาท) จากสถิติช่วงปีใหม่ปี 2558 คนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ถึง 341 ราย บาดเจ็บ 3,117 ราย เกิดจากการเมาแล้วขับ และความประมาทบนท้องถนน หากได้รับการอำนวยความสะดวกในช่วงเทศกาลให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด อาจช่วยลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตให้ลดลงได้ แต่เมื่อไม่นานมานี้อธิบดีกรมการขนส่งทางบกได้ออกมาระบุว่า แท็กซี่ Uber ผิดกฎหมาย ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย เกี่ยวกับการเปรียบเทียบ ระหว่างแท็กซี่ทั่วไป กับ แท็กซี่ Uber ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมที่จะใช้บริการแท็กซี่ Uber มากกว่า โดยคิดว่าหากผิดกฎหมายคงไม่มีแอพพลิเคชั่นนี้ให้ใช้บริการแล้ว แต่ตอนนี้ยังให้บริการตามปกติ

นายอรรถพล โลหะ นักศึกษาที่เคยใช้บริการให้ความเห็นว่า หากอยู่ในช่วงเทศกาล อย่างเช่นเทศกาลปีใหม่ เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แท็กซี่ทั่วไปก็คงไม่ค่อยดีแน่ เพราะในช่วงเทศกาลคนค่อนข้างใช้บริการแท็กซี่เยอะมาก การใช้บริการแท็กซี่ Uber คือทางเลือกที่ดี และเราไม่ต้องไปรอแท็กซี่ที่ป่ายไปมา คอยลุ้นว่าเขาจะรับเราหรือเปล่า การเรียกใช้แท็กซี่ Uber รถจะมารับเราถึงที่และถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

นางสาวธนัญยา เก้นโชติ นักศึกษาที่เคยใช้บริการให้ความเห็นว่า การใช้แอพพลิเคชั่น Uber อาจจะเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่แพงกว่าแท็กซี่ทั่วไปแต่ไม่ต้องเสียเวลาไปยืนรอ มันคุ้มกับการที่เราจะเพิ่มเงินนิดหน่อย แต่ได้รับความสะดวกสบาย ถ้าไปเรียกแท็กซี่บางทีก็ไม่ไป เสียทั้งเวลา เสียทั้งความรู้สึก

นายกรินทร์ อ่องชุ่ม นักศึกษาที่เคยใช้บริการให้ความเห็นว่า เมาไม่ขับเป็นสิ่งที่ควารปฏิบัติอยู่แล้ว การเลือกใช้บริการ Uber สะดวกสบาย มีรถให้เราเลือกหลายราคา หลายระดับ อย่างเช่นถ้าเกิดเราเลือกรถที่ดี หรูหรา ราคาก็จะแพงหน่อย สะดวกตรงที่เขามารับเราถึงที่ไม่ต้องไปยืนรอ รวดเร็วทันใจ ไม่มีการปฏิเสธเราเหมือนแท็กซี่ทั่วไป การบริการอยู่ในระดับที่ดีมาก รถใหม่ แอร์เย็นสบาย คนขับพูดคุยสุภาพ ที่ผ่านมาใช้บริการแท็กซี่ Uber มา ก็ไม่เคยพาหลง จึงเลือกใช้บริการมาตลอด

ถึงกรมการขนส่งจะออกมาห้ามแท็กซี่ Uber ในการให้บริการ เพราะผิดกฎหมาย แต่ผู้ขับรถแท็กซี่ Uber ก็ยังให้บริการอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีราคาที่สูงกว่าแท็กซี่ทั่วไป แต่คนส่วนใหญ่ก็พอใจในการให้บริการ ทั้งมารยาทที่ดีของคนขับ ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ในเทศกาลปีใหม่แบบนี้ แท็กซี่ Uber จึงถือว่าเป็นบริการที่ลูกค้าต้องการ ส่วนจะผิดกฎหมายแน่นอนหรือไม่ ก็คงต้องรอให้ทางกรมการขนส่งออกมาแถลงอย่างชัดเจนในคราวต่อไป

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *